Hóa học

Nam châm Ferrite và quá trình sản xuất

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với các loại nam châm trắng thông thường. Tuy nhiên, có một loại nam châm đặc trưng khác được gọi là nam châm Ferrite hay còn được biết đến với tên gọi nam châm gốm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về loại nam châm này, từ đặc điểm cho đến quá trình sản xuất.

Đặc điểm của nam châm Ferrite trên thị trường hiện nay

Nam châm Ferrite có đặc tính rất cứng và giòn, và yêu cầu quá trình gia công chuyên môn để sản xuất. Với chi phí thấp, nam châm Ferrite được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chúng có thể được tìm thấy trong các thiết bị từ động cơ, loa phóng thanh cho đến đồ chơi và hàng thủ công. Chính vì vậy, nam châm Ferrite đã trở thành lựa chọn phổ biến trên thị trường hiện nay.

Loại nam châm Ferrite này được chia thành hai loại chính là Strontium Ferrite và Barium Ferrite. Barium Ferrite có công thức hóa học là Fe12O19Ba, được tạo thành từ sự kết hợp của hai hợp chất là sắt (Fe2O3) và bari (BaO). Trong khi đó, Strontium Ferrite có công thức hóa học là Fe12O19Sr, và được tạo thành từ sự kết hợp của sắt (Fe2O3) và strontium (SrO). Cả hai loại này được gọi chung là nam châm gốm hoặc nam châm đen, và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Chúng có các hình dạng và kích thước phong phú, từ hình dạng tròn, vuông cho đến chữ nhật.

Trong hai loại này, Strontium Ferrite được sử dụng phổ biến hơn do tính từ mạnh hơn. Ngoài ra, giá thành rẻ và quá trình sản xuất đơn giản cũng là những lý do khiến Strontium Ferrite trở thành loại nam châm Ferrite phổ biến nhất trên thị trường.

Quá trình sản xuất nam châm Ferrite

Để sản xuất nam châm Ferrite, quá trình sau được thực hiện:

Bước 1: Nung hỗn hợp của sắt (Fe2O3) và strontium (SrO) dạng bột mịn thành một oxit kim loại. Trong quá trình nung, có thể thêm một số hợp chất như coban và lanthanum để cải thiện độ từ mạnh. Sau quá trình nung, chúng sẽ trở thành các chất cứng.

Bước 2: Xay các chất cứng này thành dạng bột mịn. Các oxit kim loại được đưa vào máy nghiền và xay chúng thành bột.

Bước 3: Các bột này sau đó được trộn với nước và ép lại để tạo thành khuôn. Các nam châm được tạo ra từ quá trình này sẽ có tính dị hướng từ. Sau đó, chúng được đem đi thuê kết.

Bước 4: Các nam châm này được thiêu kết ở nhiệt độ rất cao để chúng trở thành một khối nam châm chắc chắn. Sau khi thiêu kết xong, chúng sẽ được từ hóa.

Bước 5: Nếu cần, các lớp phủ như nhựa, epoxy, coban và niken có thể được bọc lên nam châm Ferrite. Tuy nhiên, thông thường, nam châm Ferrite ít được bọc lớp phủ. Sau khi hoàn thiện quá trình tạo hình và từ hóa, chúng sẽ được đóng gói và xuất bán trên thị trường.

So với nam châm Neodymium, nam châm Ferrite có từ tính yếu hơn. Nam châm Neodymium được biết đến là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất trên thị trường hiện nay, và có khả năng vượt trội hơn so với nam châm Ferrite.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa nam châm Ferrite và nam châm Neodymium phụ thuộc vào yêu cầu và đặc tính của công việc. Mỗi loại nam châm sẽ phù hợp với một loại công việc riêng, và quan trọng là lựa chọn để đạt được hiệu quả tối ưu.

Ứng dụng của nam châm Ferrite trong đời sống hàng ngày

Nam châm Ferrite được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống và công nghiệp. Chúng được sử dụng trong chế tạo loa, khớp nối, và các thiết bị bộ phận trong xe ô tô và các loại động cơ. Ngoài ra, bột Ferrite cũng được sử dụng để sản xuất các loại nam châm mềm, phục vụ cho ngành quảng cáo.

Các loại nam châm đen Ferrite ngày nay

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nam châm Ferrite. Hi vọng những kiến thức này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn loại nam châm phù hợp với nhu cầu của bạn, công việc và doanh nghiệp. Nếu bạn cần mua nam châm Ferrite, hãy đến với wsc.edu.vn. Chúng tôi cung cấp các loại nam châm chất lượng tốt với kích thước đa dạng, đảm bảo sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button