Criolit – Công thức phân tử Na3AlF6

criolit

Giới thiệu

Bạn đã từng nghe đến thành phần criolit chưa? Đó là một chất quan trọng trong quá trình sản xuất nhôm. Cùng tìm hiểu về công thức phân tử và vai trò của criolit nhé!

Công thức phân tử là Na3AlF6

Criolit có công thức phân tử là Na3AlF6. Đây là một hợp chất hóa học đặc biệt, còn được gọi là băng thạch. Bạn đọc có thể sử dụng công thức này để làm các bài tập liên quan và biết tên gọi của chất hợp chất này.

Vai trò của criolit trong sản xuất nhôm

Criolit có công thức phân tử là Na3AlF6 được thêm vào quá trình điện phân Al2O3 nóng chảy để sản xuất nhôm với mục đích chính là:
A. Làm tăng độ dẫn điện của Al2O3 nóng chảy
B. Làm giảm nhiệt độ nóng chảy của Al2O3, giúp tiết kiệm năng lượng
C. Tạo lớp ngăn cách để bảo vệ Al nóng chảy khỏi bị oxi hóa
D. Bảo vệ điện cực khỏi bị ăn mòn

Giải đáp

Trong quá trình sản xuất nhôm, việc sử dụng Al2O3 nguyên chất với nhiệt độ nóng chảy rất cao, khoảng 2500oC, là không hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng ta thêm criolit vào quá trình này. Criolit giúp giảm nhiệt độ nóng chảy của Al2O3 xuống khoảng 900oC, làm cho quá trình điện phân dễ dàng hơn và tiết kiệm năng lượng.

Câu hỏi bài tập liên quan

Câu 1. Criolit (Na3AlF6) được sử dụng để sản xuất nhôm với mục đích:
(1) Làm giảm nhiệt độ nóng chảy của Al2O3.
(2) Tiết kiệm năng lượng, tạo ra chất lỏng có độ dẫn điện tốt hơn Al2O3.
(3) Tạo ra chất lỏng có tỉ khối nhỏ hơn nhôm, ngăn nhôm nóng chảy bị oxi hóa.
A. (1), (2).
B. (2), (3).
C. (1), (3).
D. (1), (2), (3).

Câu 2. Vai trò của criolit (Na3AlF6) trong sản xuất nhôm bằng phương pháp điện phân nóng chảy Al2O3 là:

1. Tạo hỗn hợp có nhiệt độ nóng chảy thấp
  2. Làm tăng độ dẫn điện
  3. Tạo xỉ, ngăn nhôm nóng chảy bị oxi hóa trong không khí
  4. Làm cho Al2O3 điện li tốt hơn
    A. 1, 2, 4
    B. 1, 3
    C. 2, 3, 4
    D. 1, 2, 3

Câu 3. Criolit có công thức phân tử Na3AlF6 được thêm vào quá trình điện phân Al2O3 nóng chảy để sản xuất nhôm. Criolit không có tác dụng nào sau đây?
A. Làm tăng độ dẫn điện của Al2O3 nóng chảy
B. Làm giảm nhiệt độ nóng chảy của Al2O3
C. Tạo lớp ngăn cách để bảo vệ Al nóng chảy
D. Bảo vệ điện cực khỏi bị ăn mòn

Câu 4. Criolit có công thức hóa học là
A. MgCO3.CaCO3
B. Al2O3.2H2O
C. Na3AlF6
D. Fe3O4

Câu 5. Phản ứng nhiệt nhôm (đun nóng oxit kim loại với Al ở nhiệt độ cao) được sử dụng để điều chế những kim loại nào?
A. Al, Fe, Mg
B. Fe, Cr, Cu
C. Cu, Na, Zn
D. Ca, Fe, Cu

Criolit có công thức phân tử là Na3AlF6 giúp bạn đọc dễ dàng áp dụng vào các dạng bài tập và câu hỏi về criolit. Hãy tham khảo thêm một số đề thi thử các môn tại wsc.edu.vn để tự tin chuẩn bị cho những bài kiểm tra sắp tới!