Hóa học

Công thức, tính chất hóa học của Axit Clohidric, phương pháp điều chế và ứng dụng của Axit Clohidric

công thức hóa học của axit clohiđric

Sản xuất với quy mô lên tới 20 triệu tấn/năm, Axit Clohidric cho thấy vai trò quan trọng của mình trong thực tế. Vậy công thức, tính chất hóa học, phương pháp điều chế và ứng dụng của Axit Clohidric là gì? Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Axit Clohidric là gì? Công thức và tính chất hóa học

Axit clohidric hay còn gọi là Acid Hydrocloric có công thức hóa học là HCl, là một axit vô cơ mạnh được tạo thành từ 1 nguyên tử hidro và 1 nguyên tử clo, tạo ra từ sự hòa tan của khí hydro clorua trong nước.

axit-clohidric1
Tính chất vật lý của axit clohdric

Axit clohđric HCl là chất lỏng không màu, thường lẫn clo hòa tan nên có màu vàng nhạt, dễ bay hơi, và có khả năng ăn mòn cao. HCl đậm đặc có nồng độ cao nhất là 40%, bốc khói trong không khí ẩm.

Tính chất hoá học của axit clohidric HCl

Dung dịch HCl là một axit mạnh, nên chúng có đầy đủ các tính chất hóa học như:

 • Làm đổi màu quỳ tím: Khi cho quỳ tím vào dung dịch HCL ta thấy hiện tượng giấy quỳ tím hóa sang đỏ

 • Tác dụng với kim loại đứng trước H: Fe + 2HCl → FeCl2 + H2↑

 • Tác dụng với oxit kim loại: 6HCl + Al2O3 →2AlCl3 + 3H2O

 • Tác dụng với bazơ: 3HCl + Al(OH)3 → AlCl3 + 3H2O

 • Tác dụng với muối: AgNO3 + 2HCl → AgCl↓ + HNO3

 • Tác dụng với hợp chất có tính oxi hóa: 6HCl + KClO3 → KCl + 3Cl2↑ + 3H2O

=> Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong công thức và tính chất hóa học của Axit Clohidric, vậy cách điều chế chất này như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp.

Phương pháp điều chế Axit Clohidric

1. Trong phòng thí nghiệm

NaCl rắn + H2SO4 đặc −−→ NaHSO4 + HCl (< 2500C)

NaCl rắn + H2SO4 đặc −−→ Na2SO4 + HCl (> 4000C)

2. Trong công nghiệp (phương pháp tổng hợp)

dieu-che-hcl-trong-cn
Phương pháp điều chế HCl trong công nghiệp

Tổng hợp trực tiếp từ khí Clo và Hydro rồi hấp thụ bằng nước sạch cho ra sản phẩm Axit Clohidric. Phương trình điều chế như sau:

H2 + Cl2 →2HCl

Ứng dụng của Axit Clohidric là gì?

ung-dung-hcl
Ứng dụng của axit clohydric trong đời sống

Axit Clohidric là hóa chất hàng đầu được dùng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, bởi vậy mà sản lượng tiêu thụ chúng lên tới 20 triệu tấn/năm. Một vài ứng dụng nổi bật của hóa chất này phải kể đến như:

 • Tẩy gỉ thép: Để lâu trong môi trường thép sẽ dễ bị oxi hóa dẫn đến hiện tượng gỉ. Để khắc phục vấn đề này, người ta thường dùng HCl có nồng độ 18% để tẩy gỉ các loại thép Carbon, trở thành thép mới.

 • Sản xuất các hợp chất hữu cơ: Axit HCl dùng để sản xuất vinyl clorua và dicloetan để sản xuất ra nhựa PVC hoặc than hoạt tính.

 • Sản xuất các hợp chất vô cơ: HCl có thể sản xuất các hợp chất vô cơ như trợ lắng PAC, muối canxi clorua, niken (II) clorua để mạ điện, bằng phản ứng hóa học. Các chất này được ứng dụng làm chất keo tụ, dùng trong ngành xử lý nước thải, sản xuất giấy và nước uống.

 • Trong công nghiệp khai thác dầu: Axit HCL có thể được dùng để bơm vào trong tầng đá của giếng dầu nhằm hòa tan một phần đá và tạo các lỗ rỗng lớn hơn.

 • Kiểm soát và trung hòa pH: Một trong những ứng dụng quan trọng của axit clohydric đó là xử lý nước đặc biệt là nước bể bơi có nồng độ pH cao vượt ngưỡng 7,6. HCl 32 có tác dụng làm giảm độ pH trong nước một cách hiệu quả. Lưu ý: Không được thêm trực tiếp hóa chất HCl 32 khi mọi người vẫn còn ở trong hồ bơi.

 • Ứng dụng khác: Ngoài ra Axit HCL còn có ứng dụng khác như xử lý da, vệ sinh nhà cửa và xây dựng nhà.

Xem thêm: Cách nhanh nhất để xử lý nước bể bơi có độ pH cao

Xem thâm: Hướng dẫn sử dụng hóa chất HCl 32% xử lý nước hồ bơi

Như vậy, bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn từ A-Z thông tin về Axit Clohidric HCl: Công thức, tính chất, cách điều chế và ứng dụng. Nếu quý khách muốn mua hóa chất HCl hoặc bất cứ hóa chất bể bơi nào vui lòng liên hệ tới Kidopool qua hotline 0987.090.656 (HN) – 0986.365.003 (HCM) để hỗ trợ và nhận báo giá.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button