Nicotine – Chất gì và tại sao nó có thể tạo nên sự nghiện mạnh

công thức phân tử của nicotine

Một con đường điều trị phụ thuộc vào nicotine được gọi là liệu pháp cai thuốc lá, nhằm giảm bớt sự thèm thuốc và các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đây là những lựa chọn điều trị thông qua việc sử dụng thuốc:

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT)

Nicotine có sẵn trong các miếng dán da, thuốc xịt mũi và thuốc hít tác động vào nướu. Những phương pháp này thay thế một phần nicotine, giúp giảm thiểu sự thèm thuốc và sự ham muốn hút thuốc lá.

Bupropion

Bupropion ban đầu được sử dụng như một loại thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng có tác dụng giảm thiểu cảm giác thèm thuốc. Tương tự như liệu pháp thay thế nicotine, bupropion cũng hiệu quả và chỉ gây mất ngủ ở ít nhất 30 – 40% bệnh nhân.

Varenicline

Varenicline, được bán dưới tên gọi Chantix, kích hoạt một phần các thụ thể trong não mà chỉ phản ứng với nicotine. Nó ngăn chặn sự tiếp xúc của nicotine với những thụ thể này, làm giảm sự thèm muốn của người nghiện trong quá trình cai thuốc. Ngoài ra, thuốc còn giảm mức độ hài lòng từ việc hút thuốc, giúp giảm nguy cơ tái nghiện. Một số người sử dụng varenicline có thể gặp những tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, nhưng thường thì thuốc này được dung nạp tốt.

Khi những phương pháp trên không thành công, có thể áp dụng những phương pháp điều trị khác, mặc dù chúng thường gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Đây bao gồm:

Clonidine

Clonidine là thuốc chống tăng huyết áp và cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng cai nicotine. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như huyết áp thấp, khô miệng, táo bón và nhịp tim chậm.

Nortryptyline

Nortryptyline là một loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng thay thế các chất nicotine. Tuy nhiên, thuốc này có nhiều tác dụng phụ chính của thuốc chống trầm cảm và chưa có chứng minh về độ an toàn.

Đây là những phương pháp điều trị được sử dụng khi những phương pháp trên không hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.