Hóa học

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tiểu đường từ gạo

công thức hóa học của gạo

Có một câu chuyện đầy kỳ tích vừa được tiết lộ trong giới khoa học. Một nhóm nghiên cứu người Việt đã tìm ra chất ức chế tiểu đường từ gạo. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm nguy cơ tiểu đường cho hàng triệu người trên thế giới. Cùng nhau khám phá sự phát hiện đáng kinh ngạc này và tầm quan trọng của nó.

Phát hiện mới

Công bố của nhóm nghiên cứu do PGS Trần Đăng Xuân đứng đầu đã làm nổi bật tên tuổi của người Việt Nam trong lĩnh vực khoa học. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Phân tử của MDPI tại Thụy Sĩ. Điều đáng chú ý là đây là nghiên cứu đầu tiên xác nhận sự hiện diện của hai hợp chất Momilactones A và B trong hạt gạo tinh chế. Đặc biệt, công trình này cũng là công trình đầu tiên tìm thấy hợp chất chống tiểu đường trong gạo trắng. Nghiên cứu trước đây chỉ tìm thấy chất ức chế tiểu đường trên gạo màu nâu hoặc đỏ.

PGS Trần Đăng Xuân và nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm sinh lý, thực vật và hóa sinh.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động

Đội ngũ nghiên cứu đã tìm ra cơ chế hoạt động ức chế α-amylase và α-glucosidase của hai hợp chất Momilactones A và B. Họ đã tiến hành các thí nghiệm “in vitro” để kiểm tra hoạt tính chống tiểu đường, béo phì và bệnh gút của các hợp chất này. Kết quả cho thấy cả hai hợp chất đều có hoạt tính vượt trội so với chất ức chế chuẩn đang được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường hiện nay. Điều này mở ra khả năng ứng dụng mới cho gạo trong việc giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và tăng cường sức khỏe.

Tiềm năng của hợp chất

Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt tính sinh học và dược lý của hợp chất Momilactones A và B, cần tiến hành nghiên cứu chi tiết hơn. Các nhà khoa học tại Đại học Hiroshima đang tiếp tục kiểm tra tính chống bệnh của hợp chất trên chuột và các thí nghiệm y sinh, lâm sàng khác trước khi ứng dụng trên người. Sự khám phá mới này mở ra cơ hội phát triển các giống lúa mới có khả năng ức chế tiểu đường, từ đó tăng giá trị của lúa gạo Việt Nam.

Lợi ích cho sức khỏe con người

Phát kiến về Momilactones A và B đưa ra quan niệm mới rằng, ăn một lượng gạo vừa phải hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh gút và béo phì. Với hơn 3 triệu người đang mắc hoặc đối mặt với nguy cơ bệnh tiểu đường tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa. Nếu phát triển thành công, việc sử dụng gạo là một phương pháp đơn giản và tiện lợi để bảo vệ sức khỏe con người.

Công bố quốc tế

Đáng kinh ngạc là công trình nghiên cứu này chỉ mất một tháng thẩm định và phản biện trước khi được công bố trên tạp chí chuyên ngành quốc tế của MDPI, tạp chí có chỉ số ảnh hưởng xếp hạng số 1. MDPI được coi là một trong những tổ chức uy tín với chính sách nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng công trình khoa học. Với việc công bố quốc tế này, nhóm nghiên cứu đã chứng minh uy tín và sự độc lập của mình trong việc tạo ra những khám phá quan trọng.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về nghiên cứu này, hãy ghé thăm trang web wsc.edu.vn. Trang web này cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về văn học và khoa học giành cho học sinh tiểu học và trung học.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button