Giải Hóa 11 Bài 10: Công thức phân tử hợp chất hữu cơ – Cánh diều

Vận dụng 2 trang 64 Hoá học 11: Xác định công thức phân tử của propene, biết rằng propene có công thức đơn giản nhất là CH2 (xác định từ phân tích nguyên tố) và phân tử khối là 42.

Lời giải:

Công thức phân tử của propene có dạng: (CH2)n.

Phân tử khối của propene là 42 ⇒ 14n = 42 ⇒ n = 3.

Vậy công thức phân tử của propene là C3H6.

Lời giải bài tập Hóa học 11 Bài 10: Công thức phân tử hợp chất hữu cơ hay khác:

• Mở đầu trang 63 Hóa học 11: Chất X được tạo nên từ các nguyên tố C, H, O; tỉ lệ về số lượng nguyên tử của các nguyên tố này tương ứng là 2 : 6 : 1 ….

• Vận dụng 1 trang 64 Hóa học 11: Kết quả phân tích nguyên tố cho thấy thành phần phần trăm khối lượng các nguyên tố có trong hợp chất X như sau ….

• Câu hỏi 1 trang 64 Hóa học 11: Ethyne (C2H2) và benzene (C6H6) đều có cùng công thức đơn giản nhất là CH ….

• Câu hỏi 2 trang 65 Hóa học 11: Trên phổ MS có nhiều tín hiệu (peak), thường tín hiệu nào cho biết phân tử khối của chất? ….

• Bài 1 trang 66 Hóa học 11: Hãy xác định công thức đơn giản nhất của các hợp chất có công thức dưới đây: a) C4H10 (butane) ….

• Bài 2 trang 66 Hóa học 11: Công thức phân tử và công thức thực nghiệm có liên quan gì với nhau? Cần thông tin gì để xác định được công thức phân tử ….

• Bài 3 trang 66 Hóa học 11: Hai hợp chất A B có cùng công thức thực nghiệm là CH2O ….

• Bài 4 trang 66 Hóa học 11: Kết quả phân tích nguyên tố cho thấy trong hợp chất Y, carbon chiếm 85,7% còn hydrogen chiếm 14,3% ….

• Bài 5 trang 66 Hóa học 11: Safrol là một chất có trong tinh dầu xá xị (hay gù hương), được dùng làm hương liệu trong thực phẩm ….

Xem thêm lời giải bài tập Hóa học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

• Hóa 11 Bài 6: Sulfur và sulfur dioxide