OZONE – HỖN HỢP QUAN TRỌNG CỦA KHÍ QUYỀN

công thức phân tử của ôzôn là

OZONE là một dạng thù hình của oxy, có công thức phân tử là O3. Chúng ta từng học về tầng ozone trong những năm tháng thơ ấu. Tầng ozone có tác dụng đặc biệt với trái đất, bảo vệ chúng ta khỏi tác động có hại của tia cực tím. Ozone là thành phần cấu tạo nên tầng ozone. Đó là lý do tại sao chúng ta gọi nó là “khí ozone”.

Cấu tạo của Ozone

1. Khí ozone có cấu tạo như thế nào?

Tính chất hóa học:

• Ozone có ký hiệu hóa học là O3 – một dạng thù hình của oxy, chứa ba nguyên tử oxy trong phân tử.
  • Ozone có khả năng oxi hóa mạnh mẽ, mạnh hơn cả Clo, nhưng không bền vững.

Tính chất vật lý:

• Ozone là chất khí không màu trong điều kiện bình thường, có mùi hơi tanh.

2. Khí ozone có tác dụng gì?

• Tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng, virus và các loại nấm mốc.
  • Khử các tế bào ung thư, u nang, men và các nấm có hại.
  • Oxy hoá sắt, mangan sulfua và hydro sulffua.
  • Khử sạch mùi hôi, loại bỏ dầu mỡ và các chất gây ô nhiễm khác trong nước.
  • Khử mùi trong không khí như khói thuốc lá, mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi điều hòa, mùi thức ăn.
  • Làm cho nước sạch sẽ và trong trẻo hơn, mát mẻ hơn, đồng thời loại bỏ những ion có hại trong nước.
  • Ozone không làm mất màu tóc và quần áo.
  • Ozone không tạo thành các sản phẩm phụ gây ô nhiễm cho nước.
  • Ozone tiêu diệt các mầm vi sinh gây bệnh nước và không khí.
  • Ozone không gây ung thư, thân thiện với môi trường.

3. Giải thích các tác dụng của ozone

Vì sao ozone được ứng dụng để khử trùng rau quả?
Vì ozone có khả năng “ly giải tế bào”. Trong quá trình oxi hóa, ozone phá vỡ màng tế bào của vi sinh vật và diệt sạch chúng chỉ trong khoảng 5 giây. Vì vậy, vi khuẩn và vi trùng trên bề mặt rau củ quả không thể tồn tại, không gây bệnh cho con người.

xử dụng nước ozone rửa thực phẩm

Nước ozone được sử dụng để khử trùng rau quả

Vì sao ozone được ứng dụng trong quá trình khử mùi?
Ozone phá vỡ các liên kết của phân tử mùi, làm tan mất mùi hôi trong không khí trong vòng 50-60 giây. Đồng thời, nó cung cấp thêm oxy vào không khí, giúp không khí trong lành và thoáng đãng hơn.

Vì sao ozone được dùng để tạo nước sạch, nước sát trùng?
Ozone có tính oxi hóa mạnh, giúp loại bỏ vi khuẩn, ion kim loại nặng và các chất hòa tan có hại trong nước. Đồng thời, nó không làm mất đi những khoáng chất có lợi, đảm bảo nước sạch và vô trùng.

4. Ứng dụng thực tế của khí ozone

Ozone đã được ứng dụng từ năm 1906, và hiện nay được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nước tinh khiết, xử lý nước uống và các sản phẩm máy ozone. Sản phẩm máy ozone công nghiệp và gia đình hiện đang rất được ưa chuộng vì công dụng hữu hiệu của chúng trong cuộc sống hàng ngày và trong công nghiệp.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về khí ozone, một hỗn hợp quan trọng của khí quyền trong cuộc sống. Ozone không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn mang lại môi trường trong lành cho chúng ta.