Cao su Buna – Sự huyền thoại về tính đàn hồi

Công thức phân tử của cao su Buna

Bạn đã bao giờ tự hỏi công thức cấu tạo thu gọn của loại cao su Buna này là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng nhau khám phá trong bài viết này! Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cao su Buna, từ công thức cấu tạo đến những kiến thức căn bản về loại cao su này.

Công thức cấu tạo của cao su Buna

A. (-(-CH_2-CH=CH-CH_2-)_n-)

B. (-(-CH_2-CHCl-)_n-)

C. (-(-CH_2-CH_2-)_n-)

D. (-(-CH_2-CHCN-)_n-)

Đáp án: A. (-(-CH_2-CH=CH-CH_2-)_n-) là công thức cấu tạo thu gọn của cao su Buna.

Kiến thức căn bản về cao su Buna

Cao su là một chất có tính đàn hồi tốt. Trong lĩnh vực hóa học, cao su được chia thành hai loại chính: cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp. Cao su Buna thuộc nhóm cao su tổng hợp.

Cao su Buna, hay còn được gọi là Polybutadiene (cau-đadien), là một loại cao su tổng hợp phổ biến nhất hiện nay. Nó được sản xuất từ quá trình trùng hợp của các phân tử monome 1,3-butadiene thành các chuỗi polymer. Đặc điểm nổi bật của cao su Buna là khả năng chống mòn cao, ít biến dạng và có những tính chất đặc biệt tùy thuộc vào thành phần chất độn.

Cao su Buna có thể chống xăng dầu, hóa chất, chịu nhiệt, chống mài mòn và cách âm. Đó là lý do tại sao loại cao su này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Cách điều chế cao su Buna từ nguyên liệu thiên nhiên

Cao su Buna có thể được điều chế từ nguyên liệu thiên nhiên thông qua các bước sau:

B1: ((C6H{10}O_5)n + nH_2O → nC6H{10}O_6) (ở điều kiện thích hợp)

B2: (C6H{12}O_6 → 2C_2H_5OH + 2CO_2) (cho lên men)

B3: (2C_2H_5OH → CH_2=CH-CH=CH_2 + 2H_2O + H_2) ((Al_2O_3; Cr_2O_3; 450^0))

B4: Cuối cùng, ta tiến hành trùng hợp but-1,3-đien dưới chất xúc tác Ni để tạo ra cao su Buna.

Câu hỏi thường gặp về cao su Buna

1. Phương trình của cao su Buna N?

2. Cao su Buna-S được điều chế bằng cách nào?

3. Ứng dụng của cao su Buna N?

4. Sự giống và khác nhau giữa cao su Buna S và cao su Buna N?

Đó là một số câu hỏi thường gặp về cao su Buna. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, đừng quên ghé thăm wsc.edu.vn để được cung cấp kiến thức bổ ích và chi tiết hơn về cao su Buna cũng như nhiều chủ đề khác trong lĩnh vực hóa học.

Hãy cùng nhau khám phá và nắm bắt những bí mật thú vị về cao su Buna!