Hóa học

Sự khác biệt giữa LPG và Khí tự nhiên

công thức hóa học của không khí

LPG và Khí tự nhiên là hai loại khí có sự khác biệt về mặt hóa học. Khí tự nhiên chủ yếu là khí Methan trong khi LPG, viết tắt của Khí dầu mỏ hóa lỏng, là Propan hoặc Butan (khí được đóng chai). LPG có hàm lượng năng lượng cao hơn so với khí tự nhiên, do đó cần ít hơn. Hàm lượng nhiệt của LPG là 93.2 MJ/m3 và khí tự nhiên là 38.7 MJ/m3. Để đốt cháy đúng cách, LPG yêu cầu tỷ lệ không khí/khí khoảng 25:1, trong khi khí tự nhiên đòi hỏi tỷ lệ 10:1.

Khác biệt về mặt hóa học

LPG là propan và butan, trong khi Khí tự nhiên là Methan. LPG và khí tự nhiên là các hóa chất khác nhau với các công thức khác nhau: LPG có công thức hóa học là C3H8, trong khi khí tự nhiên có công thức hóa học là CH4. Ngoài ra, LPG còn có nhiều hợp chất khác như isobutan (C4H10).

Khác biệt về tính chất vật lý

LPG nặng hơn không khí, trong khi khí tự nhiên nhẹ hơn không khí. Hàm lượng năng lượng của LPG cao hơn với 93.2 MJ/m3 so với 38.7 MJ/m3 của khí tự nhiên. Để đốt cháy đúng cách, tỷ lệ không khí/khí đối với LPG là 25:1, trong khi khí tự nhiên là 10:1. LPG được hóa lỏng thông qua điều áp, trong khi khí tự nhiên được làm lạnh thành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Sự phân phối và lưu trữ

LPG được phân phối trong các chai và bồn chứa, trong khi khí tự nhiên được vận chuyển qua đường ống dẫn. Thiết bị sử dụng LPG hoạt động ở áp suất 2.75 kPa, trong khi thiết bị sử dụng khí tự nhiên hoạt động ở áp suất 1.1 kPa.

Lợi ích và ứng dụng

LPG có hàm lượng năng lượng cao hơn và hiệu quả hơn trong nhiều trường hợp so với khí tự nhiên. Tuy nhiên, khí tự nhiên vận chuyển bằng đường ống và tạo ra ít CO2 hơn khi đốt cháy. LPG là chất lỏng và có thể lưu trữ và vận chuyển dễ dàng trong chai hoặc bồn chứa, trong khi khí tự nhiên là khí và được vận chuyển qua đường ống dẫn.

Tóm lại, sự khác biệt giữa LPG và khí tự nhiên là sự khác biệt về công thức hóa học, hàm lượng năng lượng, tỷ trọng, cách lưu trữ và phân phối, cũng như lượng không khí cần thiết để đốt cháy đúng cách. Mặc dù LPG không phải là khí tự nhiên, nhưng cả hai đều là các loại khí hydrocacbon dễ cháy và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Đọc thêm tại wsc.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa LPG và khí tự nhiên.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button