Hóa học

Những điều cần biết về rượu bia (đồ uống có cồn)

Rượu và bia, những đồ uống chứa cồn, không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chúng chứa chất gây nghiện là ethanol (C2H5OH) và có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và cuộc sống của chúng ta. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của rượu bia và những điều cần lưu ý khi tiếp xúc với chúng.

Tác động của rượu, bia

Cách mà rượu, bia ảnh hưởng đến mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng rượu, bia được tiêu thụ, tốc độ uống, cân nặng, giới tính, tình trạng sức khoẻ, gan, cách uống và sự kết hợp với các chất gây nghiện khác. Tuy nhiên, những tác động tức thì của rượu, bia có thể làm cho người sử dụng cảm thấy thư thái, sảng khoái, có những hành động và lời nói khác thường, khó khăn trong việc kiểm soát cử động, phản ứng chậm, dễ nổi cáu, nôn ói và nhìn không rõ.

Uống quá nhiều rượu, bia trong một thời gian ngắn có thể gây ra trạng thái lơ mơ, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, run rẩy, ngất xỉu, thậm chí gây ngừng thở. Rượu, bia cũng có thể làm ảnh hưởng đến thị lực và chức năng kết hợp động tác của cơ thể, từ đó dễ dẫn đến tai nạn giao thông hoặc chết đuối.

Hậu quả lâu dài

Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ, tinh thần và gây ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội. Một số vấn đề mà người sử dụng có thể gặp phải bao gồm kém ăn, đau dạ dày, viêm nhiễm thường xuyên, bệnh lý về da, tổn thương gan và não, tổn thương cơ quan sinh sản, mất trí nhớ, rối loạn tim mạch, trầm cảm, ảnh hưởng đến mối quan hệ, gặp khó khăn tại nơi làm việc, các vấn đề về tiền bạc và luật pháp.

Sử dụng rượu, bia cùng với các chất gây nghiện khác

Sử dụng rượu, bia đồng thời với các chất gây nghiện khác hoặc các loại thuốc có thể gây nguy hiểm. Khi kết hợp này xảy ra, tác hại của một chất gây nghiện có thể tăng lên. Rượu cũng có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của các thuốc chữa bệnh. Sử dụng rượu kết hợp với các chất làm ức chế hoạt động của cơ thể như thuốc ngủ, heroin, cần sa có thể dẫn đến tư duy không rõ ràng, khó kiểm soát hoạt động và thậm chí gây tử vong.

Dung nạp và lệ thuộc

Dung nạp rượu, bia xảy ra khi chúng ta liên tục tăng lượng rượu, bia để đạt được tác động mà trước đó chỉ cần một lượng nhỏ. Lệ thuộc rượu, bia là khi rượu, bia trở thành một phần không thể thiếu trong ý nghĩ, tình cảm và hoạt động của người sử dụng. Lệ thuộc rượu, bia là trạng thái khó từ bỏ hoặc giảm lượng uống. Khi lệ thuộc xảy ra, người sử dụng có thể gặp các triệu chứng cai như lo lắng, đồ mồ hôi, chân tay run, nôn ói, say và ảo giác.

Phụ nữ và rượu, bia

Phụ nữ nên uống rượu ít hơn nam giới vì cơ thể phụ nữ xử lý cồn chậm hơn. Khi uống rượu, nồng độ cồn trong máu phụ nữ tăng nhanh hơn nam giới, say rượu cũng nhanh hơn và rã rượu chậm hơn. Nếu phụ nữ mang thai, uống rượu có thể gây tác hại cho cả mẹ và thai nhi, gây tổn thương cho sự phát triển và sức khoẻ của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai và phụ nữ dự định có thai không nên uống rượu hoặc bia.

Cốc/ly tiêu chuẩn

Để đo lượng rượu, bia được tiêu thụ, chúng ta thường sử dụng đơn vị cốc/ly tiêu chuẩn. Mỗi loại rượu, bia có nồng độ cồn khác nhau, nhưng chúng thường chứa khoảng 10g cồn. Dưới đây là một số cốc/ly tiêu chuẩn:

 • Rượu sâm panh 100ml 13 độ cồn
 • Rượu vang trắng 100ml 13 độ cồn
 • Bia nhẹ (bia hơi) 425ml 2.7 độ cồn
 • Bia 285ml 4.9 độ cồn
 • Rượu vang đỏ 60ml 20 độ cồn
 • Rượu mạnh 30ml 40 độ cồn

Hướng dẫn sử dụng rượu, bia ít gây ảnh hưởng

Để tránh gặp phải những tác hại của rượu, bia, chúng ta nên tuân thủ các hướng dẫn sử dụng ít gây ảnh hưởng. Tuy nhiên, những hướng dẫn này không áp dụng cho những trường hợp như người mắc bệnh, đang dùng thuốc, chưa đủ tuổi và trong các công việc đòi hỏi kỹ năng và sự tập trung. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Nguy cơ thấp:

 • Nam: 6 cốc/ly tiêu chuẩn không quá 3 ngày trong 1 tuần.
 • Nữ: 4 cốc/ly tiêu chuẩn không quá 3 ngày trong 1 tuần.

Nguy cơ vừa:

 • Nam: 7-10 cốc/ly tiêu chuẩn cùng thời gian.
 • Nữ: 5-6 cốc/ly tiêu chuẩn cùng thời gian.

Nguy cơ cao:

 • Nam: 11 cốc/ly tiêu chuẩn hoặc hơn cùng thời gian.
 • Nữ: 7 cốc/ly tiêu chuẩn hoặc hơn cùng thời gian.

Uống rượu, bia có trách nhiệm

Uống rượu, bia là một sự lựa chọn cá nhân của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng việc uống quá mức có thể gây tác hại cho sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, cũng như nguy hiểm cho môi trường xung quanh. Hãy uống rượu, bia một cách có trách nhiệm và biết đúng giới hạn của mình.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về rượu, bia hoặc muốn tìm hiểu thêm về các giải pháp để giảm tiêu thụ, hãy liên hệ với wsc.edu.vn – chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe và cuộc sống. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn.

Nguồn: Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button