Hóa học

Axit Fomic: Từ công thức đến ứng dụng

Bạn có bao giờ nghe đến axit fomic chưa? Đây là một loại axit đặc biệt, có rất nhiều tính chất và ứng dụng hữu ích mà chúng ta nên tìm hiểu. Trên hành trình khám phá những bí ẩn của axit fomic, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công thức, tính chất và ứng dụng của axit này.

Axit fomic là gì?

Axit fomic, còn được gọi là axit formic, là một loại axit yếu tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu và có mùi đặc trưng. Nó không chỉ tồn tại trong tự nhiên mà còn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Bạn có thể tìm thấy axit fomic trong nọc độc của ong và vòi đốt của kiến.

Tính chất vật lý và hóa học của axit fomic

Axit fomic là một chất lỏng không màu, dễ cháy và bốc khói. Nó có thể hoà tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác, nhưng chỉ hoà tan một ít trong các dung môi hydrocacbon.

Cùng tìm hiểu một số tính chất vật lý và hóa học quan trọng của axit formic:

 • Điểm nóng chảy và điểm sôi của axit fomic lần lượt là 8,4 °C và 100,8 °C.
 • Phân tử khối của axit fomic là 46,0254 g/mol.
 • Axit fomic có tác dụng làm đổi màu giấy quỳ tím từ màu tím sang màu đỏ nhạt.
 • Nó cũng tác dụng với các kim loại mạnh, oxit bazơ, bazơ và muối của axit yếu hơn nó.
 • Axit fomic cũng tham gia vào các phản ứng este hóa và phản ứng tráng gương, chẳng hạn như phản ứng với bạc nitrat hoặc bạc oxit.

Cách điều chế axit fomic trong phòng thí nghiệm và công nghiệp

Axit fomic có thể được điều chế trong phòng thí nghiệm và công nghiệp theo các phương pháp sau:

 • Trong phòng thí nghiệm: Có hai cách để điều chế axit fomic trong phòng thí nghiệm. Cách thứ nhất là nung nóng acid oxalic trong glyxerol khan và sau đó chiết ra bằng cách chưng hơi. Cách thứ hai là thủy phân acid etyl isonitril với xúc tác là dung dịch axit clohidric.

 • Trong công nghiệp: Axit fomic trong công nghiệp được điều chế từ quá trình sản xuất acid acetic, trong đó axit formic là một sản phẩm phụ. Ngoài ra, nó cũng có thể được điều chế từ phản ứng của methanol với carbon monoxide hoặc từ phản ứng của metyl formiat với amoniac.

Những ứng dụng quan trọng và phổ biến của axit fomic

Axit fomic được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của axit fomic:

 • Trong hóa học: Axit fomic được sử dụng trong hóa học hữu cơ tổng hợp, như là một nguồn ion hydrua và một nguồn hydro trong quá trình hydro hóa chuyển giao.

 • Trong công nghiệp: Axit fomic được sử dụng trong ngành dệt nhuộm, như một chất cầm màu và điều chỉnh độ pH. Nó cũng là một chất khử trùng và chất điều vị thực phẩm. Ngoài ra, axit fomic còn có ứng dụng trong ngành mạ điện, khai thác dầu khí và nhiều ứng dụng khác.

 • Trong nông nghiệp: Axit fomic được sử dụng trong chăn nuôi gia súc và gia cầm như một chất bảo quản và chất kháng khuẩn trong thức ăn. Nó cũng được sử dụng trong việc chế biến nhựa cây thành cao su thô và diệt trừ ve Varroa trong nuôi ong.

 • Có nhiều ứng dụng khác của axit fomic trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta chỉ có thể liệt kê một số ví dụ cơ bản ở đây.

Các vấn đề cần quan tâm, lưu ý khi sử dụng và bảo quản axit fomic

Để sử dụng và bảo quản axit fomic một cách an toàn và hiệu quả, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Trong quá trình sử dụng axit fomic, hãy luôn đảm bảo mặc bộ quần áo bảo hộ và tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Điều này rất quan trọng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 • Hít phải hơi axit fomic có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp. Vì vậy, cần điều hòa việc tiếp xúc với hơi axit này và kiểm tra độ an toàn theo quy định của OSHA Hoa Kỳ (PEL).

 • Lưu ý đối với axit fomic nồng độ cao, vì nó có tính ăn mòn mạnh và có thể gây nguy hiểm khi tiếp xúc với da.

 • Nếu nuốt phải axit fomic, có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm như buồn nôn, bỏng miệng, bụng, lên mụn nước và gây khó chịu cho khu vực xung quanh.

 • Khi bảo quản axit fomic, hãy đảm bảo để nó ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa nguồn nhiệt và lửa.

Tuy axit fomic có rất nhiều ứng dụng hữu ích, nhưng chúng ta cần thận trọng và tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng và bảo quản nó.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về axit fomic, từ công thức đến tính chất và ứng dụng của nó trong thực tế. Đừng quên truy cập vào wsc.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button