Hóa học

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word

viết công thức hóa học

Hẳn ai trong chúng ta cũng điều đồng ý rằng Word chính là phần mềm hữu ích và được sử dụng nhiều nhất trong bộ phần mềm Microsoft Office. Và trong giáo dục, Word được sử dụng nhiều để soạn thảo các nội dung bài giảng, cũng như giáo án ở các môn học. Nhưng nếu bạn phải thêm vào các công thức Toán hay Hóa học, việc này có thể rất phức tạp nếu bạn không nắm rõ cách làm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách để viết và trình bày các công thức Toán và Hóa học trong Word. Cùng tìm hiểu nhé!

Công thức với chỉ số trên, dưới

Đây là cách viết công thức đơn giản nhất trong Word. Chúng ta sẽ chia ra làm hai trường hợp, bao gồm công thức với chỉ số trên và công thức với chỉ số dưới.

Công thức với chỉ số trên (mũ)

Ví dụ: để viết công thức H2SO4 (H2SO4), ta thực hiện các bước sau:

 1. Nhấn phím “Ctrl” và phím “=” cùng lúc.
 2. Gõ “H2SO4”.
 3. Nhấn phím “Enter” để kết thúc.

Bạn tiếp tục thực hiện lại các bước trên nếu muốn thêm các số mũ khác.

Công thức với chỉ số dưới

Ví dụ: để viết công thức CO2 (CO2), ta thực hiện các bước sau:

 1. Nhấn phím “Ctrl” và phím “=” cùng lúc.
 2. Gõ “CO2”.
 3. Nhấn phím “Ctrl” và phím “+” cùng lúc.
 4. Gõ “2”.
 5. Nhấn phím “Enter” để kết thúc.

Sử dụng công cụ Equation

Microsoft đã xây dựng công cụ chèn công thức trong Word để người dùng lựa chọn các mẫu phù hợp với công thức mà mình đang soạn. Công cụ này được gọi là Equation.

Trường hợp các mẫu có sẵn không phù hợp với công thức của bạn, bạn có thể tạo mẫu mới bằng cách nhấp vào Equation > Insert New Equation.

Sử dụng công cụ MathType

MathType là một phần mềm công cụ của bên thứ ba được thiết kế để hỗ trợ soạn thảo và chèn các công thức Toán và Hóa học. Ưu điểm của phần mềm này là khả năng hỗ trợ tối đa các dạng công thức của Toán và Hóa, cũng như dễ sử dụng đối với bất cứ ai.

Tuy nhiên, MathType không phải là phần mềm miễn phí. Nếu bạn thường xuyên làm việc với các công thức của Toán và Hóa, thì MathType là một lựa chọn đáng xem xét.

Sử dụng tiện ích mở rộng Chem4Word

Chem4Word là một tiện ích mở rộng mã nguồn mở dành cho Word, giúp người dùng tạo ra các công thức Hóa học theo dạng biểu đồ phân tử chuyên nghiệp. Để sử dụng tiện ích này, bạn làm theo các bước sau:

 1. Mở Word và nhấp vào tab “Insert” trên thanh menu.
 2. Nhấp vào “Chem4Word” để mở tiện ích.
 3. Thiết kế công thức Hóa học theo ý muốn.
 4. Chèn công thức vào văn bản ở vị trí mong muốn.

Trên đây là 4 cách đơn giản nhất để chèn công thức Hóa học vào Word. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

wsc.edu.vn

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button