Văn hay

4 bài văn tả con trâu lớp 4,5 ngắn gọn, hay nhất 9,5đ

văn tả con trâu lớp 4

Con trâu là một con vật quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết cách tả con trâu đúng cách. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách tả con trâu trong bài tập làm văn tả con trâu lớp 4 và 5 bằng 4 mẫu ngắn gọn, hay nhất nhé.

Dàn ý miêu tả con trâu lớp 4 và 5

Mở bài: Giới thiệu về con trâu mà em muốn tả

Thân bài:

 • Tả ngoại hình của con trâu:
  • Toàn thân màu đen, to cao lực lưỡng.
  • Hai cái sừng đen dài, cong vút, chắc chắn.
  • Hai cái tai to bè, thỉnh thoảng lại phe phẩy.
  • Hai lỗ mũi to, lúc nào cũng thở phì phò.
  • Bốn chân vững chắc, cái đuôi dài, có dính một nhúm lông.
 • Miêu tả hoạt động thường ngày của trâu: ăn uống, kéo xe,…

Kết bài: Suy nghĩ, tình cảm của em dành cho con trâu.

4 bài văn tả con trâu ngắn gọn hay nhất lớp 4 và 5

Miêu tả con trâu ngắn gọn lớp 4

Tuổi thơ của em là những buổi chiều thả diều trên cánh đồng. Ở đó, không chỉ có lũ trẻ chúng em vui đùa, mà còn có những chú trâu đang đứng gặm cỏ.

Thân hình của trâu to lớn cùng màu da đen bóng, nhìn trông rất khoẻ mạnh. Cặp sừng chú to và rất chắc chắn. Chú trâu có cái mũi to lớn, cái miệng thì rất rộng giúp chú gặm và nhai cỏ dễ dàng hơn. Hai cái tai trên đầu chú như hai cái lá bàng. Cái đuôi thì dài, lúc nào cũng ngoe nguẩy như muốn đuổi hết đám ruồi bọ xung quanh. Trâu là loài động vật giúp sức rất nhiều cho người nông dân. Trâu theo các bác cày bừa, làm cho đất tơi xốp. Trâu còn giúp các bác kéo xe, kéo hàng hoá về.

Mặc dù hình ảnh con trâu không còn xuất hiện nhiều trên cánh đồng. Nhưng trâu vẫn còn mãi trong tiềm thức của mỗi người dân.

Bài văn tả con trâu ngắn gọn nhất lớp 4

Đợt vừa rồi về quê chơi, em có dịp tận mắt nhìn thấy một chú trâu. Chú trâu mới to lớn làm sao!

Chú rất mập mạp, làn da đen khỏe khoắn. Bốn cái chân to dài với bộ móng chắc khoẻ. Chú có cặp sừng cong cong như cái lưỡi liềm của bà em và rất cứng cáp. Đây chính là vũ khí của chú để chiến đấu với kẻ thù. Cái đầu lúc nào cũng cúi về phía trước, đôi mắt to với hàng mi dài dễ thương. Trái ngược với cặp sừng, đôi mắt của chú trông rất hiền lành. Trâu là loài động vật có sức khỏe rất tốt. Bởi vậy, trâu thường cày những thửa ruộng giúp cho người nông dân.

Chú trâu là người bạn tốt bụng, hiền lành của nhà nông. Hình ảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau đã trở thành biểu tượng của làng quê từ bao đời nay.

Văn tả con trâu lớp 5 ngắn nhất

Nhà ông em có một chú trâu già. Chú trâu ấy đã gắn bó với ông suốt mấy chục năm rồi. Giờ đây, chú đã được nghỉ hưu.

Chú trâu ấy trông thật to lớn. Có vẻ được nghỉ ngơi nên dạo này chú béo tốt lắm. Da của chú có màu đen như màu bùn. Lớp da rất dày và cứng, giúp chú không bị côn trùng cắn. Cái đầu của chú tựa như cái yên xe đạp. Trên đầu là hai cặp sừng dài và cứng. Vai của chú rất rắn chắc. Đây chính là nơi ông gác cái cày to để chú đi cày ruộng. Cái bụng chú khá to, giúp chú chứa được nhiều thức ăn. Cái đuôi dài, có một nhúm lông nhỏ ở cuối. Bốn chiếc chân chắc chắn, khi đi phát ra tiếng lộc cộc nghe vui tai.

Lần nào về quê chơi, em đều ra ngắm nhìn chú. Em rất vui khi thấy chú vẫn khỏe mạnh.

Bài văn tả con trâu lớp 4 và 5 hay nhất

Dịp nghỉ hè vừa qua, em cùng bố về quê nội chơi. Trên đường về quê, em tình cờ thấy một con trâu to lớn đang gặm cỏ ven bờ.

Con trâu có thân hình thật to lớn với chiếc áo khoác ngoài màu đen tuyền. Chú cao khoảng một mét rưỡi, cái đầu có hình dạng như một khối kim tự tháp. Nổi bật nhất chính là cặp sừng cong cong giống cái lưỡi liềm. Cặp sừng chắc chắn, phải to bằng bắp tay bố em. Đây chính là vũ khí tự vệ của trâu. Phía dưới cặp sừng là đôi tai bè bè, thi thoảng lại phe phẩy đuổi ruồi bọ xung quanh. Đôi mắt to, đen láy, phía trên là hàng lông mi màu trắng bạc như màu mái tóc của ông em. Cái mũi to, được người nông dân xỏ một sợi dây thừng qua để dễ dàng dắt đi. Chú đang từ tốn gặm đám cỏ non dưới chân mình. Thỉnh thoảng, chú lại dừng lại, ngọ nguậy cái đầu như muốn ngó nghiêng xung quanh. Trâu tuy có vẻ bề ngoài khá hung dữ nhưng lại là người đồng hành vô cùng quan trọng của người nông dân. Ngày nay, sức kéo của trâu đã được thay thế bằng máy cày. Nhưng trâu vẫn hiện diện trong những nếp nhà của các bác nông dân, vẫn là loài vật đáng tin cậy.

Con trâu từ lâu đã gắn liền với hình ảnh làng quê bình dị, mộc mạc. Được may mắn tận mắt nhìn ngắm một chú trâu là trải nghiệm thú vị với em trong chuyến đi này.

Trên đây là 4 bài văn tả con trâu ngắn gọn, hay nhất giành cho các em học sinh lớp 4 và 5. Con trâu là đầu cơ nghiệp, câu nói của các cụ đã gắn liền với tiềm thức người dân Việt Nam. Do vậy, các em hãy viết những bài văn hay để miêu tả chú trâu nhé.

Ảnh: Trang wsc.edu.vn

Frequently Asked Questions

Q: Làm sao để viết một bài văn miêu tả con trâu hay?
A: Để viết một bài văn miêu tả con trâu hay, bạn có thể bắt đầu bằng việc giới thiệu về con trâu và sau đó miêu tả chi tiết về ngoại hình và hoạt động của con trâu. Bạn cũng có thể thể hiện suy nghĩ và tình cảm của mình đối với con trâu. Đảm bảo viết một bài văn mạch lạc và sử dụng ngôn từ mô tả sinh động để tạo hình ảnh sống động về con trâu.

Q: Tại sao con trâu quan trọng đối với người nông dân?
A: Con trâu là một đối tác quan trọng đối với người nông dân. Con trâu có thể cày ruộng, làm cho đất mềm mịn và thuận lợi cho việc trồng trọt. Ngoài ra, con trâu cũng có thể kéo xe và vận chuyển hàng hóa, giúp giảm phần nào công sức của người nông dân. Trâu cũng là biểu tượng của làng quê, mang trong mình hình ảnh bình dị, mộc mạc.

Conclusion

Với những bài văn tả con trâu lớp 4 và 5 ngắn gọn, bạn đã có thể miêu tả được con trâu một cách sinh động và hấp dẫn. Hãy thử viết những bài văn của riêng bạn và tận hưởng quá trình sáng tạo!

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button