Văn hay

Top 10 Bài văn tả cây mai vào dịp Tết đến, xuân về hay nhất (Ngữ Văn 6)

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào cũng có một cây đào hoặc cây mai để chơi Tết. Hai loại cây này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho ngày Tết ở Việt Nam. Với riêng em thì lại thích cây mai hơn cả.

Sáng hai mươi bảy Tết, bố em mang về một chậu mai rất đẹp. Mai là loài cây có dáng vẻ thanh cao, tao nhã khác thường, thân cây gỗ màu nâu nhưng khá mềm mại và uyển chuyển, đối với những cây mai trồng ở vườn còn được uốn nắn theo các thế cây khác nhau. Lá mai có màu xanh biếc dịu dàng, lá hơi nhỏ và nhọn, vào mùa đông, cây thường trút hết lá để chuẩn bị cho đợt trổ bông vào mùa xuân, đến khi hoa ra gần hết cây mới lại bắt đầu đâm những chồi lộc và ra lá non.

Hoa mai thường nở thành từng chùm mọc ra từ thân cây, chùm hoa có cuống dài treo lơ lửng trên cành. Những cánh hoa trông rất mỏng manh và mịn màng, từng cánh hoa có màu sắc vàng tươi rực rỡ. Hương thơm của mai vàng thường rất khó nhận ra, nhưng nếu để ý một cách tinh tế thì sẽ cảm nhận được mùi hương thơm thoang thoảng e ấp và kín đáo của hoa mai. Mai vàng thuộc vào một trong những loại khó trồng, cần có sự chăm sóc đặc biệt và trồng được một cây mai sinh trưởng khỏe mạnh, ra hoa đúng đợt phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và kinh nghiệm trồng mai. Mai ưa ẩm và ưa ánh sáng nhưng không chịu được úng nên phải trồng nơi cao ráo và tưới nước thường xuyên, nếu trồng trong chậu phải bón phân và thay đất hằng năm.

Cây mai được trồng trong một chiếc chậu gốm với họa tiết trang nhã. Em và mẹ còn trang trí cho cây mai những dây câu đối rực rỡ, những phong bao lì xì đỏ thắm. Không phải ngẫu nhiên mà hoa mai được coi là biểu tượng của ngày Tết. Sáng mùng một, cây mai nở rực rỡ một góc sân khiến cho ngày tết thêm rộn ràng. Dáng mai thẳng đứng trông thật thanh cao, tượng trưng cho khí phách của người dân Việt từ ngàn đời nay. Đối với người dân sống ở miền Nam – việc có một cây mai trong nhà vào ngày Tết đã trở thành một “truyền thống” không thể thiếu, không thể bỏ.

Frequently Asked Questions

 1. Cây mai là biểu tượng gì trong ngày Tết?
  Cây mai là biểu tượng của ngày Tết, báo hiệu về một mùa xuân ấm áp đang đến.

 2. Làm sao để trồng cây mai?
  Cây mai thuộc loại khó trồng, cần chăm sóc đặc biệt và nhiều kinh nghiệm. Nó ưa ẩm và ánh sáng, không chịu được úng, nên cần trồng nơi cao ráo và tưới nước thường xuyên. Nếu trồng trong chậu, cần bón phân và thay đất hằng năm.

 3. Hoa mai có hương thơm không?
  Hương thơm của hoa mai khá nhẹ nhàng và kín đáo. Dù khó nhận ra, nhưng nếu để ý một cách tinh tế, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thoang thoảng e ấp của hoa mai.

 4. Cây mai nở hoa vào mùa nào?
  Cây mai thường trổ bông vào mùa xuân sau khi hoa ra gần hết.

Conclusion

Cây mai là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết, mang đến một không khí rộn ràng và phấn khởi. Với dáng vẻ thanh cao và hoa vàng rực rỡ, cây mai trở thành một điểm nhấn đặc biệt cho mỗi gia đình trong dịp đón Tết. Hãy chăm sóc cây mai của bạn và tận hưởng sự đẹp mỹ mà nó mang lại trong mùa xuân này!

5/5 - (1 bình chọn)

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button