Hóa học

Ký hiệu hóa học: Ngôn ngữ tạo nên vũ đại của Hoá học

Ký hiệu hóa học

Khi tiếp cận với Hoá học, việc hiểu và sử dụng chính xác ký hiệu hóa học là vô cùng quan trọng. Những ký hiệu này xuất hiện trong quá trình học lý thuyết, làm bài tập và kiểm tra. Vậy ký hiệu hóa học là gì? Cách đọc chúng trong bảng tuần hoàn như thế nào? Hãy cùng Marathon khám phá ngay trong bài viết này.

Ký hiệu hóa học là gì?

Ký hiệu hóa học là những ký tự viết tắt đại diện cho tên các nguyên tố hoá học theo tiếng Latin hay tiếng Hy Lạp. Một số nguyên tố hoá học đặc biệt được đặt theo tên của nhà khoa học, nhằm ghi nhận sự cống hiến của họ đối với khoa học và nhân loại.

Quy tắc chung khi ký hiệu hóa học là nếu ký hiệu gồm 2 chữ cái thì chữ cái đầu tiên phải viết hoa, chữ còn lại viết thường. Nếu ký hiệu chỉ có 1 ký tự thì phải viết hoa chữ đó.

Ví dụ:

  • Nguyên tố hoá học Natri, ký hiệu là Na.
  • Nguyên tố hoá học Nitơ, ký hiệu là N.

Bảng ký hiệu hóa học lớp 8

Bảng ký hiệu hóa học lớp 8 trang 42

Để biết tên và ký hiệu của các nguyên tố hoá học phổ biến hiện nay, hãy tham khảo bảng ký hiệu hóa học dưới đây.

STT Ký hiệu Tên Tên tiếng Anh
1 H Hiđrô Hydrogen
2 He Heli Helium
3 Li Liti Lithium
4 Be Berili Beryllium
5 B Boron Boron
6 C Cacbon Carbon
7 N Nitơ Nitrogen

Cách đọc ký hiệu hóa học trong bảng tuần hoàn

Dưới đây là hướng dẫn cách đọc ký hiệu hóa học trong bảng tuần hoàn. Với hướng dẫn này, bạn có thể đọc và hiểu đúng các thông tin liên quan đến mỗi nguyên tố hoá học.

Cách đọc ký hiệu hóa học và tên nguyên tố

Đọc theo thứ tự ký hiệu hóa học trước, nguyên tố hoá học sau.

Ví dụ: Na – Natri, He – Heli

Thường thì tên nguyên tố sẽ nằm ngay dưới ký hiệu hóa học trong bảng tuần hoàn.

Cách đọc số hiệu nguyên tử

Số hiệu nguyên tử (ký hiệu Z) là số proton trong hạt nhân nguyên tử. Con số này được sử dụng để định danh từng nguyên tố hóa học, vì tất cả các nguyên tố đều có số proton khác nhau.

Số hiệu nguyên tử có thể được thể hiện bên trái hoặc trên ký hiệu nguyên tố. Số hiệu nguyên tử luôn là số nguyên.

Cách đọc trọng lượng nguyên tử trong bảng tuần hoàn

Vị trí của trọng lượng nguyên tử trong bảng tuần hoàn thường được hiển thị bên trái ký hiệu nguyên tố và có thể được ghi dưới dạng số thập phân.

Các nguyên tố trong bảng tuần hoàn được sắp xếp theo trọng lượng nguyên tử từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Tuy nhiên, không phải lúc nào thứ tự sắp xếp cũng tuân theo quy tắc này.

Bài viết trên từ Marathon đã cung cấp cho bạn những kiến thức về ký hiệu hóa học, bảng ký hiệu hóa học lớp 8 và cách đọc ký hiệu hóa học trong bảng tuần hoàn hóa học. Hi vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ nắm vững thông tin này. Đừng quên tham khảo thêm các khóa học trực tuyến khác về Toán – Lý – Hoá tại trang web Marathon Education. Chúc bạn tiến bộ mỗi ngày!

wsc.edu.vn

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button