Nicotine và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu: Những điều cần biết

Công thức phân tử của nicotin

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều nicotine, điều này có thể tác động đến lượng đường trong máu và gây ra những vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng mà nicotine mang lại cho cơ thể chúng ta.

Nicotine và lượng đường trong máu

Nicotine có thể làm thay đổi lượng đường trong máu, làm cho nó tăng cao hoặc giảm thấp. Điều này có thể tạo ra những biến đổi không mong muốn trong cơ thể, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Nicotine và kháng insulin

Nicotine có thể thay đổi quá trình hóa học trong tế bào cơ thể, làm cho chúng không đáp ứng với insulin và tạo ra hiện tượng kháng insulin. Khi cơ thể không đáp ứng với insulin, lượng đường trong máu tăng lên, gây ra những vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nicotine và chất béo trung tính

Nicotine cũng có khả năng kích hoạt sản xuất chất béo trung tính, một loại chất béo được liên kết với kháng insulin. Điều này làm gia tăng mức độ hormone chống lại insulin, gây ra những rối loạn liên quan đến đường huyết.

Nicotine và sử dụng insulin

Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin của tế bào. Chỉ trong một giờ sau khi hút thuốc, có thể xuất hiện hiện tượng kháng insulin. Điều này khiến những người mắc bệnh tiểu đường và hút thuốc cần sử dụng liều lượng insulin lớn hơn để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Nguy cơ hạ đường huyết

Mặt khác, nicotine cũng có thể gây ra hiện tượng hạ đường huyết nghiêm trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường đang sử dụng insulin. Nếu không biết cách xử lý kịp thời, hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và có thể gây tử vong. Những biểu hiện của hạ đường huyết bao gồm đói cồn cào, bủn rủn chân tay, vã mồ hôi và thậm chí có thể gây ngất.

Như vậy, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà còn có thể dẫn đến những biến chứng về bệnh tim, tổn thương thận, thần kinh và mắt. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những hệ quả đáng sợ của nicotine và cách để loại bỏ nó khỏi cuộc sống của bạn.

Để biết thêm thông tin về chủ đề này và những bài viết về sức khỏe, hãy tham khảo wsc.edu.vn.