Khoa học tự nhiên lớp 7 Bài 7: Hóa trị và công thức hóa học

Câu hỏi 2 trang 44 KHTN lớp 7: Hãy lập công thức phân tử của khí hydrogen sulfide, biết lưu huỳnh trong hợp chất này có hóa trị II. Tính thành phần phần trăm về khối lượng của lưu huỳnh và của hydrogen trong hợp chất đó.

Trả lời:

– Gọi công thức của khí hydrogen sulfide là HxISyII.

– Theo quy tắc hóa trị: x.I = y.II

⇒ xy=III=21

⇒ x = 2 và y = 1.

– Vậy công thức của khí hydrogen sulfide là H2S.

⇒ Khối lượng phân tử của khí hydrogen sulfide là: 2.1 + 32 = 34 (amu).

Phần trăm về khối lượng của lưu huỳnh và của hydrogen trong H2S là:

%H=2.1.100%34=5,88%

%S=1.32.100%34=94,12%

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết khác:

• Mở đầu trang 40 Bài 7 KHTN lớp 7: Trong phân tử nước, một nguyên tử O liên kết với hai nguyên tử H, người ta nói ….

• Câu hỏi trang 41 KHTN lớp 7: Copper sulfate (CuSO4) được dùng làm chất chống xoăn lá cây cho cây cà chua. Em hãy cho biết ….

• Câu hỏi trang 42 KHTN lớp 7: Sơ đồ sau mô tả sự hình thành liên kết cộng hóa trị trong phân tử HCl ….

• Hoạt động trang 42 KHTN lớp 7: Tìm hiểu về quy tắc hóa trị: Quan sát Bảng 7.1 và thực hiện các yêu cầu sau ….

• Câu hỏi 1 trang 43 KHTN lớp 7: Xác định hóa trị của S trong hợp chất sulfur dioxide (một nguyên tử S liên kết với hai nguyên tử O) ….

• Câu hỏi 2 trang 43 KHTN lớp 7: Hãy xác định hóa trị của C trong hợp chất methane có trong Hình 5.3b ….

• Câu hỏi 3 trang 43 KHTN lớp 7: Dựa vào quy tắc hóa trị và Bảng 7.2, cho biết công thức hóa học của potassium oxide là KO hay K2O ….

• Câu hỏi 1 trang 44 KHTN lớp 7: Khí carbon dioxide luôn có thành phần như sau: cứ 1 phần khối lượng carbon có tương ứng ….