TOLUEN: Chất lỏng có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày

công thức phân tử của metylbenzen là

Tìm hiểu về Toluen

Toluen là một hợp chất hiđrocacbon thơm, một chất lỏng trong suốt có mùi nhẹ. Nó không hòa tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ như rượu, ete và axeton, và ít hòa tan trong nước. Công thức phân tử của toluen là C7H8. Ngoài tên gọi toluen, nó còn có các tên gọi khác như metylbenzen hay phenylmetan.

Tính chất vật lý của Toluen

• Nhiệt độ nóng chảy: -93 độ C.
  • Nhiệt độ sôi: 110,6 độ C.
  • Khối lượng riêng: 0,8669 g/cm3.
  • Toluen là chất lỏng trong suốt, có mùi nhẹ và không có mùi, rất dễ bay hơi và dễ cháy.
  • Độ nhớt: 0,590 cP ở 20 độ C.
  • Nhiệt độ tới hạn: 320 độ C.
  • Độ hòa tan trong nước: 0,053 g/100 mL (20-25 °C).
  • Không tan trong dung môi hữu cơ như rượu, ête và axeton, nhưng ít tan trong nước.
  • Khối lượng phân tử: 92,14 g/mol.

Tính chất hóa học của Toluen

Toluen tham gia vào nhiều phản ứng hóa học khác nhau. Với brom, nó tạo thành bromotoluen và axit HBr. Với khí clo, dưới ánh sáng, toluen phản ứng để tạo ra diclometan và axit clohiđric. Phản ứng nitrat hóa tạo ra nitrotoluen và nước. Ngoài ra, toluen cũng tham gia phản ứng cộng H2 tạo metylcyclohexan và phản ứng oxi hóa với nhóm metyl. Như vậy, toluen có những tính chất hóa học đặc trưng của các hiđrocacbon, dễ tham gia phản ứng cộng nhưng khó tham gia phản ứng cộng, bền với các chất có tính oxi hóa.

Cách điều chế Toluen

Có nhiều phương pháp điều chế toluen như tách nước bằng CaCl2, CaH2, CaSO4, P2O5 hoặc natri hoặc phản ứng benzen nguyên chất với CH3Cl để tạo ra toluen. Hiện nay, phương pháp chưng cất dầu mỏ hoặc than đá được sử dụng để chế tạo dung môi toluen trong sản xuất công nghiệp. Phương pháp này không chỉ tận dụng tài nguyên thiên nhiên mà còn sản xuất với số lượng lớn để giảm giá thành sản phẩm.

Công dụng của Toluen

Toluen có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày:

• Được dùng trong sản xuất nhựa tổng hợp, keo dán và các sản phẩm tương tự như keo cao su, xi măng cao su, …
  • Toluen cũng được sử dụng làm chất tẩy rửa trong sản xuất thuốc nhuộm và điều chế thuốc nổ TNT và sản xuất mực in.
  • Ngoài ra, toluen còn được dùng trong sản xuất mỹ phẩm, đặc biệt là nước hoa.
  • Toluen được sử dụng để cải thiện các thông số nhất định của xăng và là chất mang phụ gia cho nhiên liệu.
  • Ngoài ra, toluen còn được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các dung môi như chất pha loãng sơn và chất pha loãng.

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất Toluen

Toluen là một chất lỏng dễ cháy, bốc hơi và tạo thành hỗn hợp dễ nổ. Điều này đặt ra nguy cơ cho việc sử dụng toluen. Cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn:

• Trang bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với hóa chất.
  • Để xa tầm tay trẻ em.
  • Hóa chất toluen phải được bảo quản trong kho có mái che, tránh nơi có nhiệt độ cao và nguy hiểm cháy nổ.
  • Trong trường hợp tiếp xúc, rửa bằng nhiều nước cho đến khi giảm kích ứng.