Hóa học

METHANOL – Chất lỏng độc đáo trong ngành công nghiệp

METHANOL – một chất lỏng đặc biệt với tính chất vật lý và hóa học độc đáo. Nhưng bạn đã biết được METHANOL là gì? Cùng tìm hiểu về tính chất, ứng dụng và quá trình điều chế của METHANOL thông qua bài viết này nhé.

METHANOL – Chất lỏng độc đáo trong ngành công nghiệp

Mỗi ngày, chúng ta thường sử dụng rượu ethanol làm chất lỏng có cấu trúc hóa học C2H5OH. Nhưng bạn có biết rằng còn tồn tại một loại rượu khác có tên gọi là methanol? Methanol chính là một hợp chất hóa học có công thức phân tử CH3OH hay CH4O. Khác với ethanol, methanol là một chất lỏng có tính độc mạnh và không thể uống được. Nó chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp như một dung môi để hòa tan các nguyên liệu sản xuất.

Tính chất của Methanol

Methanol không màu, trong suốt và có mùi đặc trưng. Nó rất nhẹ và dễ bay hơi. Tỷ trọng của methanol so với nước là khoảng 0,799 – 0,8. Methanol tan vô hạn trong nước. Khi cháy, methanol tạo ra ngọn lửa màu xanh và không có khói. Về tính chất hóa học, methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, và làm biến tính ethanol. Nếu oxy hóa hoàn toàn, methanol sẽ tạo thành khí cacbonic và nước. Nếu không oxy hóa hoàn toàn, methanol sẽ tạo thành formaldehyde. Methanol cũng có thể tác dụng với kim loại và axit vô cơ để tạo ra các hợp chất khác.

Điều chế chất Methanol

Methanol có thể được điều chế từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học và CO2. Nó là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.

Dưới đây là hai phương trình điều chế methanol:

CH4 + O2 -Cu(200C,100atm)-> CH3OH
CO + H2 -(xt.p.t0)-> CH3OH

Methanol, với tính chất và ứng dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp, là một chất lỏng độc đáo mang lại sự tiện ích và tiến bộ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về METHANOL và các sản phẩm hóa chất khác, hãy xem thông tin tại wsc.edu.vn.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button