Đường mía và đường củ cải: Sự lựa chọn nào tốt nhất cho sức khỏe?

công thức phân tử của đường mía

Nhiều người tiêu dùng thích đường mía hơn đường củ cải do lo ngại về các thực phẩm biến đổi gen (GMO). Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng khoảng 95% củ cải đường được sản xuất ở dạng biến đổi gen. Tuy nhiên, đường mía biến đổi gen đã được chấp thuận ở Hoa Kỳ vào năm 2018.

Một số người ủng hộ việc thực hiện và sử dụng các loại cây trồng biến đổi gen như một nguồn thực phẩm bền vững có khả năng chống sâu bọ, thuốc diệt cỏ hoặc thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, những người khác thích tránh sử dụng các thực phẩm biến đổi gen GMO do lo ngại về những tác động xấu có thể xảy ra đối với sức khỏe hoặc môi trường.

Mặc dù một số nhà nghiên cứu lo lắng rằng một số sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe, tuy nhiên nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng đối với con người vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác đã quan sát thấy rằng con người có thể ăn sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO một cách an toàn và chúng có chứa thành phần dinh dưỡng tương đương với các loại cây trồng thông thường.

Nếu bạn lo lắng về cây trồng và sản phẩm thực phẩm GMO, tốt nhất bạn nên chọn đường mía hoặc đường củ cải đường không biến đổi gen để giúp giảm thiểu tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO.

Đường củ cải và đường mía: Những điểm khác biệt

Hương thơm và vị ngọt của đường củ cải và đường mía có thể khác nhau và có thể hoạt động khác nhau trong nấu ăn và làm bánh. Không giống như đường mía, đường củ cải được sản xuất không có xương, có thể quan trọng đối với người ăn chay hoặc ăn chay trường. Tuy nhiên, một số người có thể thích sử dụng vị ngọt của đường mía hơn, vì nó ít có khả năng bị biến đổi gen hơn. Điều đó nói rằng, cả đường củ cải và đường mía đều có thành phần bao gồm sucrose, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn khi tiêu thụ quá mức. Do đó, mặc dù có thể có sự khác biệt giữa hai dạng đường này, bạn nên tiết chế lượng tiêu thụ của một trong hai loại như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Nguồn: wsc.edu.vn