Phản ứng xà phòng hóa: Tạo nên cục xà phòng và tác dụng trong cuộc sống

công thức hóa học của xà phòng
Công thức hóa học của xà phòng

Có bao giờ bạn tự hỏi xà phòng được tạo ra từ đâu không? Thế nào là phản ứng xà phòng hóa? Hãy cùng Felix Oils tìm hiểu và khám phá những ứng dụng của phản ứng xà phòng hóa trong cuộc sống.

A. Phản ứng xà phòng hóa: Tạo cục xà phòng

Phản ứng xà phòng hóa là quá trình thủy phân Este trong môi trường kiềm để tạo ra Ancol và muối cacboxylat.

1. Mô tả phản ứng xà phòng hóa

Để mô tả phản ứng xà phòng hóa, hãy cho một lượng chất béo rắn (như Tristearin…) vào chén hoặc ly thủy tinh có chứa dung dịch Natri Hiđrôxit. Đun sôi nhẹ và khuấy đều hỗn hợp trong vòng 30 phút.

Sau khi dung dịch nguội, chúng ta thu được một hỗn hợp đồng nhất. Nhỏ 10 – 15ml vào hỗn hợp và khuấy nhẹ, chúng ta sẽ thấy xuất hiện một chất màu trắng kết tủa bên trên, đó chính là muối Natri của axit béo.

Công thức hóa học của xà phòng:

(CH3[CH2]16COO)3 C3H5 + 3 NaOH --> 3 CH3[CH2]16COONa + C3H5(OH)3

Muối natristearin được dùng làm xà phòng, cho nên phản ứng này được gọi là phản ứng xà phòng hóa.

2. Quy trình phản ứng hóa học của phản ứng xà phòng hóa

• Những anion hydroxit được thêm vào nhóm carbonyl của este sẽ tạo ra sản phẩm Orthoester.
  • Tách phân tử alkoxide (Orthoester) tạo ra axit cacboxylic.
  • Cho Ion alkoxide là một bazơ mạnh để proton được chuyển từ axit cacboxylic sang ion kiềm, tạo ra rượu.

phản ứng xà phòng hóa 1
phản ứng xà phòng hóa 2

B. Tác dụng của phản ứng xà phòng hóa

1. Phản ứng xà phòng hóa tạo ra xà phòng

Xà phòng là một trong những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình với nhiều ứng dụng quan trọng.

ứng dụng của phản ứng xà phòng hóa

2. Mỡ bôi trơn động cơ

Dẫn xuất lithium của 12-hydroxystearate và các axit béo khác là thành phần quan trọng của mỡ bôi trơn. Đây là sản phẩm của phản ứng xà phòng tạp chất.

3. Bình chữa cháy

Loại bình chữa cháy được thiết kế dựa trên ứng dụng xà phòng hóa để dập tắt các đám cháy liên quan đến dầu mỡ. Nhờ phản ứng này, dầu sẽ được biến đổi thành xà phòng, giúp dập tắt đám cháy nhanh chóng.

ứng dụng của phản ứng xà phòng hóa

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Phản ứng xà phòng hóa là gì và những ứng dụng quan trọng của nó trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của những cục xà phòng mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin tại wsc.edu.vn.