Hóa học

Supephotphat kép là một loại Super lân được dùng nhiều trong nông nghiệp. Vậy Supephotphat kép là gì? Công thức cấu tạo và cách điều chế như thế nào? VietChem sẽ giải đáp chi tiết dưới đây, các bạn hãy cùng khám phá.

1. Supephotphat kép là gì?

Supephotphat kép là phân lân có hàm lượng photpho chiếm 36%, tỷ lệ này cao gấp đôi so với loại Supephotphat đơn. Loại phân này chứa hàm lượng lân ở mức trung bình.

Ca(H2PO4)2 là công thức của Supephotphat kép. Với hàm lượng P2O5 cao nên phân lân này không có sản phẩm phụ. Vì thế việc vận chuyển thuận tiện và đỡ tốn kém hơn.

supephotphat-kep-1

Supephotphat kép là phân lân không có sản phẩm phụ

Tính chất điển hình của Supephotphat kép

 • Công thức phân tử: CaH4P2O8
 • Tên gọi khác: Acid Calcium Phosphate
 • Ký hiệu: DSP
 • Khối lượng riêng: 2.220 g/cm3
 • Độ hòa tan: Tan trong Axit nitric, HCl

2. Điều chế Supephotphat kép

Để điều chế Supephotphat kép cần trải qua hai giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Tiến hành điều chế Axit Photphoric

Phương trình phản ứng: Ca3(PO4)2 + 3H2PO4 → 2H3PO4 + 3CaSO4

 • Giai đoạn 2: Tạo phản ứng giữa Axit Photphoric với Apatit hoặc Photphorit

Phương trình phản ứng: Ca3(PO4)2 + 4H3PO4 → 3Ca(H2PO4)2

Trải qua hai công đoạn nên quá trình điều chế Supephotphat kép lâu và khá tốn kém. Thế nhưng, loại phân này không có sản phẩm phụ nên mang đến hiệu quả sử dụng tối ưu.

3. Vai trò của Supephotphat kép

Supephotphat kép được ứng dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp với những vai trò vô cùng quan trọng. Bao gồm:

3.1. Thúc đẩy cây phát triển tốt

Supephotphat kép có thành phần chính là Photpho. Đây là thành phần quan trọng và thiết yếu cho sự sinh trưởng, phát triển của thực vật. Khi cây hấp thu đủ lượng Photpho sẽ xảy ra quá trình trao đổi năng lượng trong tế bào.

supephotphat-kep-2

Supephotphat kép thúc đẩy cây sinh trưởng, phát triển tốt

3.2. Tăng năng suất cho cây trồng

Kết hợp Photpho trong Supephotphat kép với các nguyên tố vi lượng khác sẽ mang đến hiệu quả hình thành nhiều bầu noãn, duy trì màu sắc của cây. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tăng năng suất cho cây trồng.

3.3. Bảo vệ cây trước trước mọi điều kiện thời tiết

Supephotphat kép có liên quan trực tiếp đến quá trình vận chuyển và tích lũy đường, tinh bột về các bộ phận của cây. Nhờ đó, giúp cây có thể chống chọi được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như chống nóng, chống lạnh.

4. Hướng dẫn cách sử dụng phân Supephotphat kép

Supephotphat kép mang đến nhiều lợi ích nếu biết sử dụng đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng loại phân lân này hiệu quả, tiết kiệm:

4.1. Dựa theo theo thành phần cơ giới của đất để bón phân

Tùy theo thành phần cơ giới của đất mà cần chú ý bón phân để cây dễ hấp thụ. Ví dụ: Nên bón phân theo hàng đối với đất thịt để tránh thất thoát, lãng phí.

4.2. Dựa vào đặc điểm cây trồng để bón phân

Sử dụng phân lân theo đặc điểm cây trồng là rất cần thiết. Đối với những cây trồng sinh trưởng trên cạn thì nên đào hốc. Trường hợp cây sống dưới nước như lúa thì có thể rắc trực tiếp xuống bề mặt để cây được hấp thụ tối ưu.

supephotphat-kep-3

Cần bón phân lân đúng cách để cây hấp thụ tốt nhất

4.3. Bón phân theo loại đất

Dựa vào loại đất của cây trồng như đất kiềm trung tính hay đất chua… Ví dụ là đất nghèo Mg, đất nhẹ và đang có dấu hiệu bị bạc màu thì có thể sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng sử dụng để mang đến hiệu quả như mong muốn.

4.4. Nên kết hợp với phân chuồng

Kết hợp với phân chuồng sẽ nâng cao hiệu quả của Supephotphat kép. Trong đó, cần sử dụng theo tỷ lệ 2% phân lân với phân chuồng. Khi đó, hãy chú ý đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây để điều chỉnh tỷ lệ bón phân cho phù hợp.

5. Lưu ý khi sử dụng Supephotphat kép

Khi sử dụng Supephotphat kép, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Bón thừa phân lân rất dễ xảy ra tình trạng thiếu nguyên tố vi lượng khác. Do đó, cần sử dụng với liều lượng khuyến cáo. Có thể kết hợp với một số phân bón khác để hỗ trợ cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.
 • Có thể ủ phân lân cùng với phân chuồng trước khi bón cho cây trồng. Khi bón phân, không được rải trực tiếp lên nền đất khô. Cần đảm bảo đất có độ ẩm nhất định hoặc trộn vào với đất bên cạnh cây trồng.
supephotphat-kep-4

Những lưu ý khi sử dụng phân lân cho hiệu quả cao

6. Một số bài tập về Supephotphat kép

Ngoài những thông tin về Supephotphat kép, các bạn có thể tham khảo một số bài tập liên quan dưới đây để hiểu rõ hơn về loại phân lân này.

Bài tập 1: Supephotphat kép được sản xuất từ H2SO4 đặc và quặng Photphorit. Trong đó có 40% là Ca3(PO4)2. Từ 775 tấn quặng Photphorit ở trên sản xuất được bao nhiêu tấn Supephotphat kép có độ dinh dưỡng 50% với hiệu suất 80%.

Lời giải

mCa3(PO4)2 = m quặng x 40%/100% = 310 tấn

Theo quá trình sản xuất phân bón: Ca3(PO4)2 → P2O5

→ mP2O5 = mCa3(PO4)2.MP2O5/MCa3(PO4)2 = 310.142/310 = 142 (tấn)

Do Supephotphat kép có độ dinh dưỡng 50% với hiệu suất 80% nên khối lượng là:

m Supephotphat kép = (mP2O5. 100%/50%) x 90%/100% = 255.6 (tấn)

Bài tập 2: Công thức hóa học của Supephotphat kép là:

 1. NH4H2PO4
 2. Ca(H2PO4)2 và CaSO4
 3. Ca(H2PO4)2
 4. (NH4)2HPO4 và HNO3

Trả lời: Đáp án C

Bài viết trên đã phân tích chi tiết về Supephotphat kép là gì. Hy vọng những chia sẻ của VietChem sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề mà mình đang quan tâm.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button