Hóa học

“Phèn chua có công thức là gì? Công dụng và tác hại của phèn chua”

Công thức hóa học của phèn chua

Phèn chua có công thức là gì? Phèn chua có công dụng và tác hại như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên liệu này nhé!

1. Phèn chua là gì? Phèn chua có công thức là gì?

Được biết đến là một nguyên liệu khá quen thuộc trong nhà bếp, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nguyên liệu này và tác dụng của nó.

Vậy phèn chua là gì? Phèn chua (hay còn gọi là phèn nhôm, nhôm sunfat) là muối của kali và nhôm, chúng tồn tại ở dạng tinh thể với kích thước không đều nhau và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống hiện nay. Thường có màu trắng đục hoặc trong suốt không màu, phèn chua tan khá nhiều trong nước, đặc biệt không tan trong môi trường cồn. Chúng được sử dụng để làm trong nước, sản xuất giấy và dệt vải…

Phèn chua có công thức hóa học là gì?

Còn được biết đến với tên gọi là Kali Alum, phèn chua có công thức hóa học là KAl(SO4)2 ngậm nước, thường được tìm thấy ở dạng KAl(SO4)2.12H2O hoặc K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.

Thành phần của phèn chua có chứa muối sunfat kép của kali và nhôm, đây là lý do người ta gọi hợp chất này là phèn nhôm.

2. Công dụng của phèn chua

Công thức hóa học của phèn chua ở dạng ngậm nước, nên khi hòa tan muối này trong nước sẽ xảy ra các phản ứng thủy phân thuận nghịch, tạo chất kết tủa dạng keo tụ với diện tích bề mặt lớn Al(OH)3. Chính nhờ đặc điểm này mà phèn nhôm có công dụng lớn trong việc xử lý nước sinh hoạt, nước bể bơi, làm trong nước hiệu quả.

Công dụng của phèn chua trong đời sống
Liệt kê một vài công dụng nổi bật của phèn chua:

  • Phèn chua ứng trong công nghiệp sản xuất giấy.
  • Tác dụng giữ màu quần áo khi kết hợp với phẩm nhuộm.
  • Lọc sạch nước sinh hoạt hoặc nước bể bơi.
  • Tác dụng trong y học: điều trị hắc lào, khử mùi cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa…
  • Tác dụng của phèn chua trong nếu ăn: tạo độ giòn thực phẩm, khử mùi hôi, giảm vị the đắng… Xem thêm tại wsc.edu.vn.

3. Tác hại của phèn chua

Lượng nhôm có trong phèn chua chiếm khoảng 10% (hay khoảng 0.5g nhôm/lít nước), tác hại của phèn chua được gây ra chủ yếu với lượng nhôm này. Tuy nhiên với nồng độ này, phèn chua không phải là điều đáng ngại. Nhưng sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng trong việc nấu ăn có thể gây ra sự dư thừa nhôm trong cơ thể, khiến cơ thể không đào thải được hết ra ngoài, lâu dần gây ảnh hưởng đến não, làm suy giảm trí nhớ ở tuổi già. Chính vì vậy cần sử dụng chất này đúng liều lượng để cho hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những nội dung cơ bản giải đáp cho câu hỏi Phèn chua là gì? Phèn chua có công thức là gì? Và công dụng, tác hại của phèn chua trong cuộc sống? Hy vọng đã giúp bạn có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi của mình.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button