Hóa học

Nước tiểu: Những điều đặc biệt bạn cần biết

Nước tiểu – một chất lỏng vô trùng được bài tiết từ thận và tiết ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Quá trình trao đổi chất trong các tế bào tạo ra nhiều sản phẩm, như urê, axit uric và creatinin, cần được loại bỏ ra khỏi máu và cuối cùng đưa ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiểu tiện. Các chất hóa học này có thể được phân tích và nhận dạng thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Màu sắc của nước tiểu

Bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc đậm, đặc biệt là màu hổ phách. Màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào lượng nước tiểu và thời gian đi tiểu. Khi uống ít nước và đi tiểu lâu, màu sắc của nước tiểu sẽ trở nên đậm hơn. Ví dụ, nước tiểu vào buổi sáng sau khi thức dậy sẽ có màu đậm hơn so với nước tiểu trong ngày. Nếu có những vấn đề về sức khỏe, như đái tháo đường hoặc các vấn đề về gan mật, nước tiểu có thể có màu trắng đục…

Đặc điểm về cặn của nước tiểu

Nước tiểu bình thường là trong suốt, nhưng nếu để lâu, sẽ xuất hiện một lớp vẩn đục lơ lửng ở giữa hoặc đọng lại ở đáy bình. Sự cặn xuất hiện trên bề mặt của bình chứa nước tiểu là hoàn toàn bình thường và đó là các cặn phosphat, urat natri và axit uric có trong nước tiểu.

Mùi của nước tiểu

Nước tiểu bình thường có một mùi khai nhẹ, nhưng nếu để lâu trong không khí, mùi này sẽ dần trở nên đậm hơn do ure trong nước tiểu chuyển hóa thành amoniac. Với một số vấn đề sức khỏe cụ thể, nước tiểu của người bệnh có chứa các chất gây mùi khác nhau, như mùi hôi hoặc mùi aceton.

Hãy quan sát và theo dõi nước tiểu hàng ngày. Nếu bạn thấy nước tiểu có màu sắc và mùi khác thường, trở nên đục, có bọt hay đặc hơn mức bình thường, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn có những dấu hiệu bất thường. Hãy đi xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt.

Đọc thêm: wsc.edu.vn

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button