Hóa học

NaHCO3 có lưỡng tính không? Tính chất hóa học của NaHCO3

# NaHCO3 – Một chất lưỡng tính đặc biệt trong cuộc sống

Công thức hóa học của NaHCO3

Bạn đã từng thắc mắc về tính chất lưỡng tính của hóa chất NaHCO3 hay sự ứng dụng của baking soda trong cuộc sống? Hãy cùng đội ngũ chuyên gia về hóa chất của công ty BILICO khám phá những điều thú vị về chất này ngay bây giờ!

NaHCO3 có lưỡng tính không?

NaHCO3, hay còn gọi là natri bicacbonat, là một chất được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và có nhiều tên gọi khác nhau như bread soda, bicarbonate of soda, cooking soda.

Hóa chất NaHCO3 - Baking Soda

Tên sản phẩm: Sodium hydrogen carbonate
Tên gọi khác: Natri hidrocacbonat, Sodium bicarbonate, Baking soda, bột nở

NaHCO3 tồn tại dưới dạng bột mịn, có màu trắng, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước. Đặc điểm này khiến sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, hóa chất và dược phẩm. Vậy liệu NaHCO3 có lưỡng tính không?

Chất lưỡng tính là gì?

Chất lưỡng tính là một phân tử hay một ion có khả năng phản ứng với cả bazơ và axit. Điều này cũng phụ thuộc vào trạng thái oxy hóa của chất lưỡng tính. Hợp chất lưỡng tính có thể có khả năng hoạt động như một axit hoặc một bazơ, thể hiện tính axit khi cho proton hoặc nhận cặp electron, và thể hiện tính bazơ khi nhận proton.

Vậy, NaHCO3 có lưỡng tính hay không?

Dựa vào đặc trưng của chất lưỡng tính, chúng ta có thể khẳng định: “NaHCO3 là một chất lưỡng tính”.

Giải thích chi tiết: NaHCO3 là một muối axit có nguyên tử H linh hoạt trong gốc axit, thể hiện tính axit yếu. Ngoài ra, NaHCO3 còn có khả năng tác dụng với các axit mạnh hơn (đặc biệt là HCl), giải phóng khí CO2, và ở đây, tính chất bazơ thường chiếm ưu thế hơn so với tính chất axit.

NaHCO3 là chất lưỡng tính

Tính chất hóa học của NaHCO3

Hiểu rõ tính chất hóa học của NaHCO3 sẽ giúp chúng ta sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất trong công nghiệp và cuộc sống.

Nhiệt phân tạo thành muối và giải phóng CO2

Khi được nhiệt phân, hóa chất soda baking tạo ra muối mới và giải phóng khí CO2, theo phương trình phản ứng sau:

2NaHCO3 → Na2CO3 + CO2↑ + H2O

Thủy phân tạo thành môi trường bazơ yếu

Phản ứng của NaHCO3 với nước tạo ra môi trường bazơ yếu. Thí nghiệm cho thấy môi trường này sẽ khiến quỳ tím đổi màu, không đủ mạnh để làm đổi màu dung dịch phenolphtalein.

Phản ứng như sau: NaHCO3 + H2O → NaOH + H2CO3

Tác dụng với axit mạnh tạo thành muối và nước

Khi tiếp xúc với các axit mạnh, NaHCO3 tạo thành dung dịch muối và nước, đồng thời giải phóng khí CO2, theo các phương trình phản ứng sau:

  • Tác dụng với axit sunfuric: 2NaHCO3 + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O + 2CO2
  • Tác dụng với axit clohiric: NaHCO3 + HCl → NaCl + H2O + CO2

Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới

Khi tác dụng với bazơ, NaHCO3 tạo ra muối mới và bazơ mới, theo các phương trình phản ứng sau:

  • Tác dụng với Ca(OH)2: NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O (hoặc 2 muối mới: 2NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O)
  • Tác dụng với NaOH: NaHCO3 + NaOH → H2O + Na2CO3
  • Tác dụng với Ba(OH)2: 2NaHCO3 + Ba(OH)2 → Na2CO3 + Ba2CO3 + 2H2O

Ứng dụng của natri bicacbonat là gì?

Natri bicacbonat, hay còn gọi là baking soda, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Ngoài ra, sản phẩm này còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm:

  • Tạo độ xốp và độ giòn cho đồ ăn sau chế biến, làm đẹp cho bánh và làm mềm nhiều loại thực phẩm.
  • Sử dụng baking soda để trung hòa acid và chữa bệnh đau dạ dày. Sản phẩm cũng được sử dụng để sản xuất nước súc miệng nhằm loại bỏ mảng bám và làm trắng răng.
  • Sử dụng trong tẩy rửa và lau chùi khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh, chống côn trùng,…
  • Sử dụng trong xử lý nước bao gồm xử lý nước thải, nước bể bơi, nước ao hồ nuôi trồng thủy hải sản.

BILICO – Đơn vị cung cấp hàng đầu các loại hóa chất bể bơi và chuyên xử lý nước bể bơi tại thị trường Việt Nam, cam kết đảm bảo chất lượng chuyên môn cao. Để biết thêm thông tin, chỉ cần truy cập vào wsc.edu.vn và để lại nhận xét của bạn bên dưới bài viết này.

Hãy chia sẻ thông tin này trên Facebook cá nhân của bạn để lan tỏa kiến thức đến nhiều người hơn.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button