Hóa học

Đường Saccarozo và Đường Glucozơ: Công Thức Hóa Học và Tính Chất

công thức hóa học của đường

Đường Saccarozo và Đường Glucozơ là hai loại đường phổ biến và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong quá trình sản xuất. Trong môn Hóa học, chúng ta thường gặp các bài tập liên quan đến hai loại chất này. Để hiểu rõ hơn về tính chất cũng như công thức hóa học của Đường Saccarozo và Đường Glucozơ, hãy cùng Marathon Education khám phá trong bài viết này.

Công thức hóa học của đường Saccarozo

Công thức hóa học của đường Saccarozo là gì?

Công thức hóa học của đường Saccarozo là C12H22O11. Để xác định cấu trúc phân tử của đường này, người ta đã thực hiện nhiều thí nghiệm và thu được những kết quả sau:

 • Khi cho đường Saccarozo phản ứng với dung dịch Cu(OH)2, ta thu được dung dịch màu xanh lam. Điều này cho thấy trong phân tử của Saccarozo có các nhóm OH nằm liền kề nhau.
 • Dung dịch Saccarozo không phản ứng tráng bạc và không bị oxi hóa bởi nước Brom. Điều này cho thấy phân tử Saccarozo không có nhóm CH=O.
 • Khi đun nóng Saccarozo với axit vô cơ làm xúc tác, ta thu được Glucozơ và Fructozơ.

Từ các kết quả trên, ta có thể kết luận rằng phân tử Saccarozo có gốc α-Glucozơ và β-Fructozơ. Hai gốc này liên kết với nhau thông qua nguyên tử oxi giữa C1 của Glucozơ và C2 của Fructozơ, gọi là liên kết Glicozit.

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên

Đường Saccarozo tồn tại dưới dạng kết tinh trong tự nhiên. Nó là một hợp chất không màu, có vị ngọt và dễ hòa tan trong nước. Nhiệt độ nóng chảy của đường Saccarozo là 185 độ C.

Tính chất hóa học của đường Saccarozo

Dựa trên công thức hóa học của đường Saccarozo, chúng ta có thể suy ra một số tính chất hóa học của loại đường này:

 • Phản ứng với Cu(OH)2: Dung dịch đường Saccarozo phản ứng với Cu(OH)2 và tạo thành phức hợp đồng có màu xanh lam.
 • Phản ứng thủy phân: Trong môi trường axit vô cơ và nhiệt độ cao, đường Saccarozo sẽ bị thủy phân, tạo thành hỗn hợp Glucozơ và Fructozơ.

Công thức hóa học của đường Glucozơ

Đường Glucozơ có thể được tìm thấy trong nhiều bộ phận của các loại cây trong tự nhiên, đặc biệt là trong quả chín. Nó còn được gọi là đường nho vì tồn tại một lượng lớn trong quả nho chín. Đường Glucozơ cũng có trong mật ong, trong cơ thể của động vật và người.

Công thức hóa học của đường Glucozơ là gì?

Công thức hóa học của đường Glucozơ là C6H12O6. Để xác định công thức phân tử của Glucozơ, ta đã thực hiện các thí nghiệm sau:

 • Glucozơ phản ứng tráng bạc và bị oxi hóa bởi nước brom. Điều này cho thấy trong phân tử Glucozơ có nhóm CH=O.
 • Glucozơ phản ứng với dung dịch Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh lam. Điều này cho thấy cấu trúc của Glucozơ có nhiều nhóm OH nằm kề nhau.
 • Glucozơ tạo ra sản phẩm este có chứa 5 gốc axit CH3COO, chứng tỏ trong phân tử có đến 5 nhóm OH.
 • Khi khử hoàn toàn Glucozơ, ta thu được Hexan. Vậy phân tử Glucozơ có 6 nguyên tử C tạo thành một mạch không phân nhánh.

Kết hợp các kết quả trên, ta có thể viết cấu trúc phân tử của Glucozơ ở dạng mạch hở là: CH2OH(CHOH)4CHO.

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên

Glucozơ tồn tại dưới dạng chất rắn kết tinh trong tự nhiên. Nó không màu, dễ tan trong nước và có vị ngọt, nhưng không ngọt bằng Saccarozo. Nhiệt độ nóng chảy của Glucozơ là 146 độ C ở dạng α và 150 độ C ở dạng β.

Tính chất hóa học của đường Glucozơ

Dựa trên công thức hóa học của đường Glucozơ, ta có thể nhận thấy một số tính chất hóa học quan trọng của loại đường này:

 • Tính chất của ancol đa chức: Glucozơ phản ứng với Cu(OH)2 để tạo ra phức hợp đồng có màu xanh lam.
 • Tính chất của anđehit: Glucozơ phản ứng oxi hóa bởi AgNO3 trong điều kiện có NH3 đun nóng và phản ứng với Cu(OH)2 kèm theo NaOH đun nóng để tạo ra kết tủa màu đỏ gạch.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã khám phá công thức hóa học và các tính chất của Đường Saccarozo và Đường Glucozơ. Hy vọng rằng các bạn đã học hỏi được nhiều thông tin mới và bổ ích. Hãy ghé thăm wsc.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button