Chuyên Đề 3: Liên Kết Hóa Học

công thức cấu tạo của phân tử hcl là

Chào các bạn đọc yêu quý của wsc.edu.vn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chuyên đề 3: Liên Kết Hóa Học. Đây là một chủ đề thú vị và quan trọng trong môn hóa học. Hãy cùng tôi đi vào chi tiết và khám phá sự kỳ diệu của liên kết hóa học.

Mục Tiêu Chuyên Đề “Liên Kết Hóa Học”

Mục Tiêu

1. Kiến thức
  • Học sinh sẽ hiểu được khái niệm về liên kết hóa học, quy tắc octet, liên kết ion, liên kết cộng hóa trị, liên kết hydrogen và tương tác van der Waals, năng lượng liên kết hóa học.
  • Học sinh sẽ áp dụng quy tắc octet để giải thích sự hình thành liên kết hóa học cho các nguyên tố nhóm A.
  • Học sinh sẽ hiểu được quy trình hình thành liên kết ion, liên kết cộng hóa trị của một số chất cơ bản.
  • Học sinh sẽ biết viết công thức electron, công thức Lewis, công thức cấu tạo của một số chất cơ bản.
  1. Năng lực:
  • Học sinh sẽ tự chủ tự học, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ và trả lời câu hỏi tìm hiểu về quy luật.
  • Học sinh sẽ có khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo, áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các hiện tượng trong tự nhiên và bài tập.
  • Học sinh sẽ có khả năng giao tiếp và hợp tác, biết chủ động giao tiếp khi có vấn đề thắc mắc và làm việc nhóm.
  • Học sinh sẽ nhận thức và trình bày được kiến thức hóa học, giải thích quy tắc octet với các nguyên tố nhóm A, sự hình thành liên kết ion và liên kết cộng hóa trị.
  • Học sinh sẽ tìm hiểu thế giới tự nhiên dưới góc độ hóa học, áp dụng quy tắc octet trong quá trình hình thành liên kết hóa học cho các nguyên tố nhóm A.
  1. Phẩm chất
  • Học sinh sẽ trung thực, thật thà, và ngay thẳng trong kết quả làm việc nhóm.
  • Học sinh sẽ có tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.
  • Học sinh sẽ tích cực tham gia hoạt động nhóm phù hợp với khả năng của bản thân.
  • Học sinh sẽ có niềm say mê, hứng thú với việc khám phá và học tập môn hóa học.

Nội Dung Chuyên Đề “Liên Kết Hóa Học”

Bài 10: Quy Tắc Octet

Khái Niệm Về Liên Kết Hóa Học

• Phân tử được tạo nên từ các nguyên tử thông qua việc hình thành các liên kết hóa học.
  • Liên kết hóa học là sự kết hợp giữa các nguyên tử để tạo thành phân tử hoặc tinh thể bền vững hơn.
  • Chỉ có các electron thuộc lớp ngoài cùng và phân lớp sát lớp ngoài cùng nếu phân lớp đó chưa bão hòa mới tham gia vào quá trình tạo liên kết (electron hóa trị).
  • Số electron hóa trị của nguyên tử một nguyên tố được biểu diễn bằng các dấu chấm đặt xung quanh kí hiệu nguyên tử.

Quy Tắc Octet

• Trong quá trình hình thành liên kết hóa học, các nguyên tử có xu hướng nhường, nhận hoặc chia sẻ electron để đạt được cấu hình electron bền vững như của khí hiếm.
  • Quy tắc octet được đặt tên như vậy vì các khí hiếm đều có 8 electron ở lớp ngoài cùng (trừ He có 2 electron).

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được một phần về chuyên đề “Liên Kết Hóa Học”. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về chủ đề này. Đừng quên tiếp tục theo dõi wsc.edu.vn để cùng khám phá những kiến thức hấp dẫn khác nhé!