Canxi Oxit (CaO): Khám phá tính năng đa dụng của vật liệu này

Canxi Oxit, hay còn được biết đến với tên gọi vôi sống, là một chất bột màu trắng với nhiệt độ nóng chảy lên đến 2585 độ C. Đặc điểm nổi bật của Canxi Oxit là khả năng hút nước mạnh mẽ và tạo ra lượng nhiệt lớn khi phản ứng với nước, tạo thành Canxi Hydroxide (Ca(OH)2).

Giới thiệu:

Canxi Oxit, hoặc vôi sống, được biết đến như một chất bazo có khả năng ăn da cao. Khi phản ứng với nước, Canxi Oxit tạo ra một lượng nhiệt lớn, có thể làm chín cả trứng gà và gây bỏng. Độ nặng của vết bỏng phụ thuộc vào lượng nhiệt phát ra và lượng Canxi Oxit sử dụng.

Vôi sống công nghiệp là một sản phẩm không tinh khiết, có thể chứa một số tạp chất vô cơ khác như Magie Oxit, nhôm Oxit, sắt (II) Oxit.

Ứng dụng:

Canxi Oxit chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hơn là trong thực phẩm. Khi hòa Canxi Oxit vào nước, phản ứng hóa học sẽ tạo ra vôi, được sử dụng trong xây dựng để trám tường, trét các vết nứt, tăng độ bám dính và bề mặt màu sơn.

Với khả năng phản ứng với các hợp chất muối của silic, Canxi Oxit được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thủy tinh và các sản phẩm liên quan.

Vôi sống còn được sử dụng trong xử lý nước thải, cải tạo đất đai để điều hòa độ chua trong nước, trung hòa axit. Trong công nghiệp xử lý nước thải, vôi sống đóng vai trò là một phụ gia làm mềm, kết bông, thu hồi loại bỏ các tạp chất vô cơ và hữu cơ chứa gốc photphat. Ngoài ra, Canxi Oxit cũng được sử dụng để hòa tan lượng lignin trong công nghiệp sản xuất giấy.

Không chỉ được sử dụng trong xử lý nước và công nghiệp xây dựng, Canxi Oxit còn là một phụ gia quan trọng trong sản xuất gốm sứ. Nó không chỉ có vai trò làm chảy men gốm mà còn giữ cho lớp men cứng, bền, chống lại trầy xước và giữ màu sắc men.

Với những đặc điểm vượt trội và ứng dụng đa dạng, Canxi Oxit đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp giải pháp cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Muốn tìm hiểu thêm về vật liệu và ứng dụng công nghệ? Hãy ghé thăm wsc.edu.vn để khám phá thêm nhiều kiến thức mới!