Hóa học

Axit mạnh nhất thế giới: Gấp 10 triệu tỷ lần axit sulfuric đậm đặc 100%

Trong lĩnh vực hóa học, axit là những chất có độ pH bé hơn 7 khi tan trong nước. Chúng ta định nghĩa axit là các hợp chất hóa học có thể hòa tan trong nước và có vị chua. Mỗi loại axit lại có một chỉ số pH riêng cho biết sự mạnh yếu của chúng, chỉ số pH càng nhỏ thì độ axit càng mạnh và ngược lại.

Axit trong cuộc sống

Khi nhắc đến axit, chúng ta thường nghĩ ngay đến những dung dịch nguy hiểm có khả năng ăn mòn cả kim loại, phá hủy da hay quần áo. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi loại axit nào mạnh nhất thế giới không?

Axit Fluoroantimonic – “siêu axit”

Thực tế, axit có độ pH nhỏ nhất mà con người biết đến cho tới thời điểm hiện tại có chỉ số là âm 31,3, đó chính là axit Fluoroantimonic (H2FSbF6). Axit này được gọi là “siêu axit” vì tính axit cực mạnh mà không axit nào sánh bằng.

Hầu hết chúng ta đều biết đến axit sulfuric (H₂SO₄) – một loại axit vô cơ mạnh có thể ăn mòn nhiều kim loại. Tuy nhiên, so với axit Fluoroantimonic, axit sulfuric cũng chẳng thấm vào đâu vì: Axit Fluoroantimonic mạnh gấp 10 lũy thừa 16 (10 triệu tỷ) lần cả axit sulfuric đậm đặc 100%!

Sự nguy hiểm của siêu axit

Siêu axit Fluoroantimonic có thể phá hủy gần như tất cả các hợp chất hữu cơ và thậm chí là các thùng chứa. Nó không thể đựng trong bình như các loại axit khác, mà phải sử dụng một loại polyme tổng hợp Polytetrafluoroethylene (PTFE), còn được gọi là Teflon, mới có thể chứa được nó.

Kết luận

Như vậy, axit Fluoroantimonic là loại axit mạnh nhất thế giới hiện nay. Với khả năng ăn mòn tuyệt vời và tính axit cực mạnh, axit này vượt trội hơn hẳn so với các loại axit khác. Tuy nhiên, do sự nguy hiểm và khả năng phá hủy của nó, cần có sự cẩn trọng khi làm việc với siêu axit này.

wsc.edu.vn

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button