Văn hay

Tả cây ăn quả em thích lớp 5

Em thích đề tài “Tả cây ăn quả” trong chương trình tập làm văn lớp 5. Đây là một đề tài thú vị giúp em rèn luyện khả năng tư duy, trí tưởng tượng và sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt. Dưới đây là một số bài văn mẫu tả cây ăn quả mà em thích nhất. Chúng em đọc và tham khảo nhé!

Tả cây mít

Trong vườn nhà ông bà, em có rất nhiều loại cây ăn quả, nhưng em thích nhất là cây mít. Cây mít rất to và hàng năm cho rất nhiều quả. Nghe bà em kể lại, cây mít đó không phải ai trồng mà là tự mọc. Thân cây to, em không thể ôm quanh được. Vỏ cây không nhẵn mà sần sùi, thậm chí có rêu mọc.

Lá mít có màu xanh, những lá già và chuẩn bị rụng thì có màu vàng. Chúng em thường nhặt lá mít để chơi trò chơi, hoặc đưa cho các cụ ở đình chùa để làm lễ. Những đứa trẻ chậm biết nói cũng có thể lấy lá mít đập nhẹ vào miệng ba cái, rồi sẽ nhanh biết nói hơn, thật là kì diệu. Những cành và lá mít còn xanh và non khi bị gẫy sẽ có nhựa, nhựa này màu trắng và rất dính.

Đến mùa, mít bắt đầu ra hoa. Hoa mít rất đặc biệt, chúng em thường lấy những cánh hoa rụng xuống để làm thuyền. Hoa kết thành quả, quả mít non ăn với muối là món ăn tuổi thơ. Chúng em thường hái trộm mít, và khi bị phát hiện thì lại bị bà mắng. Bên ngoài vỏ sần sùi và nhiều gai, nhưng bên trong thì thật tuyệt vời. Dù mít chín vào mùa hè và ăn rất nóng, nhưng em vẫn thích ăn. Những múi mít vàng ươm thơm lừng.

Cây mít đã gắn bó với tuổi thơ của em. Em thích nhất là mỗi năm đến dịp hè được về nhà ông bà và chờ đợi mùa mít chín.

Tả cây xoài

Trong vườn nhà em cũng có nhiều loại cây ăn quả, nhưng em thích nhất là cây xoài. Thân xoài màu nâu nhạt, to lớn, vươn cao nổi bật giữa vườn cây. Cành cây chĩa ngang và vươn dài như những cánh tay của các lực sĩ trên truyền hình. Lá xoài nhỏ, gân lá nổi lên rõ ràng. Vào mùa quả, cây xoài trổ bông và mang đến những chùm quả ngon lành. Quả xoài có màu xanh non mịn, tròn căng, nằm trọn trong bàn tay, chắc nịch. Quả xoài thường treo trên cành và tòng teng trước gió.

Khi quả xoài chín, ông em sẽ dùng gậy có túi lưới để hái quả. Việc hái quả xoài là một trò vui của gia đình. Vỏ quả xoài là màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín. Quả xoài có vị ngọt và hương thơm đặc biệt. Ăn quả xoài căng tròn và thơm lừng trong lòng bàn tay là một trải nghiệm tuyệt vời. Em yêu cây xoài vì nó luôn cho quả ngon vào mỗi mùa.

Văn lớp 5 tả cây vú sữa

Khi em lên lớp ba, bố trồng một cây vú sữa gần cổng nhà. Cây vú sữa đã ra lứa đầu tiên cho quả ăn rất ngon, ngọt. Cây vú sữa cao chừng bốn mét, tán lá xoè rộng, phủ kín cả sân rộng. Thân cây to bằng một bắp đùi người lớn, vỏ của thân cây màu nâu đậm, xù xì, nứt rạn như mặt bùn khô đanh lại. Lá vú sữa hơi cứng, có hai mặt khác màu nhau, phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng, thẫm màu, mặt dưới phiến lá màu đỏ đồng pha nâu. Nhựa của lá có thể làm bỏng rát da tay và dính chặt như keo.

Quả vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín. Vỏ quả nhiều nhựa mủ và các hạt dẹp có màu nâu nhạt và cứng không ăn được. Vỏ quả mỏng, màu xanh ngà, khi chín căng bóng và có màu phớt hồng. Ruột quả xoài trắng mềm, thanh ngọt, dịu mát như sữa mẹ. Quả vú sữa thường được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng. Cả nhà em, ai cũng rất thích ăn quả vú sữa. Một quả vú sữa ngọt mát giữa buổi trưa nắng nóng thật tuyệt vời.

Đó là một số bài văn tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 5. Từ đó, em có thể tham khảo và cải thiện vốn từ vựng của mình để viết bài tốt hơn.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button