Văn hay

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự trang 91, 92 Ngữ văn lớp 9 sẽ giúp bạn dễ dàng soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự.

Tìm hiểu yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự. Yếu tố này có thể được thể hiện qua các đoạn trích kể lại như chuyện vua Quang Trung đánh đồn Ngọc Hồi.

Trích dẫn một đoạn kể ba sự việc chính của trận đánh để làm sinh động câu chuyện:

  • Quang Trung cho ghép ván lại, mười người khiêng một bức tiến sát đồn Ngọc Hồi.
  • Quân Thanh bắn không trúng người nào, rồi phun khói lửa.
  • Quân của vua Quang Trung nhất tề xông lên mà đánh.

Chỉ kể lại sự việc diễn ra như trong sách đã dẫn thì câu chuyện không sinh động, vì chỉ kể đơn giản sự kiện. Do đó, miêu tả trong văn bản tự sự giúp tái hiện trận đánh một cách sinh động hơn.

Luyện tập

Bài 1 (trang 92 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều có câu tả cảnh: ‘Êm đềm trướng rủ màn che'”, tác giả sử dụng hình ảnh tự nhiên để ước lệ và khắc họa vẻ đẹp của hai nhân vật chính Thúy Vân, Thúy Kiều. Đây là một đặc điểm nghệ thuật của văn học trung đại.

Với đoạn trích “Cảnh ngày xuân” trong đoạn truyện, Nguyễn Du cũng sử dụng yếu tố miêu tả để khắc họa vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân cũng như cảnh vật xung quanh.

Câu 2 (trang 92 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Chị em Thúy Kiều đi chơi trong tiết thanh minh tháng ba. Bức tranh thiên nhiên tinh khôi, giàu sức sống với gam màu xanh của cỏ tới tận chân trời, điểm xuyết vào nền xanh là hình ảnh của những bông hoa lê trắng ngần. Chị em Thúy Kiều hòa mình vào dòng người đi hội nhộn nhịp, nô nức. Đến chiều, khi mặt trời xế đằng tây, chị em Thúy Kiều cùng nhau ra về, họ đi dọc theo con suối nhỏ chạy quanh co, đi qua dòng suối có chiếc cầu nhỏ bắc ngang. Cảnh vật dường như nhuốm màu tâm trạng bâng khuâng, tiếc nuối của con người khi tan hội.

Bài 3 (trang 92 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Giới thiệu trước lớp về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều và Thúy Vân.

Săn SALE shopee tháng 12:

Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán, Văn, Anh lớp 9 có đáp án.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button