Văn hay

Top 8 Bài văn phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, Thúy Vân hay nhất

miêu tả vẻ đẹp của chị em thúy kiều

“Truyện Kiều” được coi là kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du, dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, là tác phẩm kết tinh những điều đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Mỗi đoạn trích đều được nhà thơ chăm sóc, mỗi nhân vật hiện lên rất sống động. “Chị em Thúy Kiều” cũng là một đoạn trích như vậy. Mở đầu là phần giới thiệu cả hai chị em Vân – Kiều:

“Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Hai người con gái đẹp ấy, có cốt cách thanh cao như mai, tâm hồn trong trắng như tuyết. Mỗi người có một vẻ đẹp riêng, nhưng đều là vẻ đẹp “mười phân vẹn mười”, hoàn hảo. Thúy Vân xuất hiện với vẻ đẹp phúc hậu, cao sang, quý phái:

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang
Hoa cười, ngọc thốt đoan trang,
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Thúy Vân hiện lên với vẻ đẹp trang trọng tuyệt vời, khuôn mặt đầy đặn như ánh trăng rằm, tiếng nói như hoa ngọc, tóc mượt như mây, da trắng hơn tuyết. Vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải “thua”, phải “nhường” một cách tình nguyện. Nàng được ban cho vẻ đẹp đoan trang, phúc hậu, báo hiệu cuộc sống yên ổn. Tại sao cô em lại xuất hiện trước chị? Có lẽ Nguyễn Du muốn nói, nếu cô em đã đẹp như thế, thì chị – nhân vật chính của truyện có thể đẹp hơn nữa. Ngay khi nói về Kiều, ông đã nói:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà
So bề tài sắc lại là phần hơn”

Thúy Vân đã đẹp đến hoa ngọc nguyệt thẹn, nhưng Thúy Kiều lại đẹp hơn, cả về tài lẫn sắc. Không chỉ thế, vẻ đẹp của Kiều là sắc sảo, mặn mà chứ không đoan trang như Vân. Ở Thúy Kiều, Nguyễn Du chỉ đặc tả đôi mắt – cửa sổ tâm hồn:

“Làn thu thủy nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

Đôi mắt nàng trong như nước mùa thu, lông mày thanh tú như dáng núi xuân. Trong đôi mắt ấy, là tâm hồn đa sầu, đa cảm. Kiều có vẻ đẹp khiến hoa “ghen”, liễu “hờn”, tạo hóa ban cho nàng vẻ đẹp, nhưng cũng mang đến sự ghen ghét của người đời. Cuộc đời của nàng sẽ là một đoạn đời không yên ổn. Về Thúy Vân, chỉ có nhan sắc để suy đoán về tài năng, vì Nguyễn Du không nhắc đến. Nhưng ông nói rất kĩ về tài hồ cầm của Thúy Kiều:

“Một hai nghiêng nước nghiêng thành
………………………………………………
Một thiên “Bạc mệnh” lại càng não nhân”

Không chỉ đẹp, Kiều còn thông minh, đa tài. Có thể nói, đến Thúy Kiều, người đọc mới thấm thía được vẻ đẹp “mười phân vẹn mười”. Nhưng ẩn trong vẻ đẹp ấy, là tâm hồn đa sầu đa cảm. Nàng đã cảm nhận được số phận long đong của mình, nên đã sáng tác cung đàn “Bạc mệnh”, làm ai nghe cũng thương cảm. Đúng như nàng dự đoán, cuộc đời bình an không kéo dài được bao lâu, vì “Chữ tài liền với chữ tai”, cuộc đời nàng sẽ gặp nhiều khó khăn. Cuối đoạn trích, Nguyễn Du khái quát về hai chị em nhà Vân – Kiều và cuộc sống của họ:

“Phong lưu rất mực hồng quần
Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê
Êm đềm trướng rủ màn che,
Tường đông ong bướm đi về mặc ai”

Bốn câu thơ nói lên cuộc sống của hai cô gái. Họ được dạy dỗ chu đáo, là những cô gái con gia giáo, phẩm hạnh trong trắng, cao quý.

Với hai mươi bốn câu thơ và bút pháp ước lệ tượng trưng, Nguyễn Du đã làm hiện lên trước mắt độc giả vẻ đẹp mỹ miều của Thúy Vân – Thúy Kiều, và ẩn trong đó là những tình cảm, dự đoán của ông về cuộc đời, số phận của hai cô gái.

Frequently Asked Questions

Coming soon…

Conclusion

wsc.edu.vn specializes in sharing educational knowledge. With our expertise, we provide informative and engaging articles to satisfy our audience’s thirst for learning. Stay tuned for more exciting content!

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button