Văn hay

BÀI VĂN LỚP 5 – TẢ NGÔI TRƯỜNG

Với mỗi học sinh, ngôi trường tiểu học là nơi gắn bó, đánh dấu những kỉ niệm tuyệt vời. Trong bài văn này, hãy cùng em tả về ngôi trường thân yêu của chúng ta.

Tả ngôi trường – Mẫu 1

Nếu bạn đã từng trải qua năm tháng đáng nhớ tại ngôi trường tiểu học, bạn sẽ hiểu tại sao ngôi trường trở thành ngôi nhà thứ hai của chúng ta. Với tôi, đã năm năm trôi qua kể từ lúc tôi bắt đầu đến trường (tên trường). Có rất nhiều kỷ niệm đẹp bên thầy cô và bạn bè ở đây.

Thầy cô thường kể rằng, ngôi trường của chúng tôi đã được xây dựng được hai mươi năm. Mặc dù đã tồn tại từ lâu nhưng ngôi trường vẫn luôn rực rỡ và mới mẻ. Ngôi trường nằm tại một khu đất cao ráo, rộng rãi nằm dọc theo mặt đường quốc lộ. Diện tích của trường cũng rất lớn.

Bên trong, ba dãy nhà được xây dựng theo kiểu hình chữ U, là một hình ảnh quen thuộc của các ngôi trường khác. Các dãy nhà được sơn màu vàng, trông rất bắt mắt. Những mái ngói đỏ tươi giúp tạo cảm giác ấm cúng. Lớp học cũng được sơn màu vàng và được giữ gìn sạch sẽ. Các cửa sổ kính luôn được lao công lau dọn. Mỗi lớp học đều có những đồ dùng quen thuộc như bảng đen, bàn ghế được sắp xếp gọn gàng. Cuối lớp, có một bảng ghi danh sách học sinh xuất sắc. Ngôi trường còn trang bị hai chiếc điều hòa và một số phòng học cũng có máy chiếu phục vụ quá trình dạy học. Khu vực sân trường là nơi rộng rãi nhất. Sân được lát bằng bê tông phẳng lì và có nhiều bồn cây xanh tươi. Các cây cối tạo mát cho sân trường, tạo không gian thoáng đãng. Đây cũng là nơi để tổ chức các buổi chơi, vui đùa sau giờ học.

Tôi yêu quý ngôi trường của mình và hy vọng rằng vào tương lai, các học sinh trường sẽ giữ gìn và bảo vệ ngôi trường để nó luôn đẹp và tươi mới như hiện tại.

Tả ngôi trường – Mẫu 2

Ngôi trường tiểu học tôi nằm sâu trong làng. Mỗi ngày, tôi đi bộ từ nhà đến trường. Với tôi, năm năm học tiểu học đầy kỷ niệm đẹp.

Ngôi trường đã được xây dựng từ lâu đó – khoảng gần năm mươi năm. Thầy cô lúc nào cũng kể lại câu chuyện về ngôi trường. Bởi vì đã tồn tại lâu như vậy, ngôi trường trông thật cổ kính từ bên ngoài. Một bức tường màu vàng là nơi bảo vệ trường. Cổng rất rộng và được sửa sang lại gần đây. Bên trong, dãy nhà được xây theo hình chữ U. Mỗi dãy nhà có hai tầng. Các dãy nhà đã được sơn màu vàng, nhưng kể từ khi xây dựng, lớp sơn dường như đã phai màu. Bên trong các lớp học vẫn có đầy đủ bảng đen, bàn ghế, quạt trần để phục vụ việc học tập. Đặc biệt, bàn ghế của chúng tôi đã được thay mới hoàn toàn từ khi tôi học lớp 3. Tôi vẫn nhớ cảm giác háo hức đón chờ bàn ghế mới. Sân trường được lát lại bằng gạch đỏ. Rất nhiều loại cây như cây phượng, cây bằng lăng, cây bàng, cây xà cừ… được trồng trong các bồn cây. Chúng gắn bó với tuổi thơ của chúng tôi, tạo bóng mát trong những ngày hè oi bức. Phía sau dãy nhà hiệu bộ là một sân thể thao rộng lớn. Đây là nơi chúng tôi học thể dục và tổ chức các giải đấu thể thao. Gần đó còn có một dãy nhà mới gồm thư viện và các phòng học được trang bị máy chiếu hiện đại.

Ngôi trường thân yêu này đã gắn bó với tôi suốt năm năm qua. Từ khi còn là học sinh lớp một bỡ ngỡ, cho đến khi trở thành cái cánh chim nhỏ dẫn đầu. Ngôi trường không chỉ đơn thuần là nơi học tập mà còn là mái nhà che chở, dạy dỗ tôi trở thành con người.

Tả ngôi trường – Mẫu 3

Em đã trở thành học sinh cuối cấp. Với em, ngôi trường tiểu học (tên trường) đã trở thành người bạn đồng hành, mang trong mình biết bao kỷ niệm đáng nhớ.

Ngôi trường của em vừa mới được xây dựng không lâu, do đó nó còn rất mới và hiện đại. Ngôi trường nằm trên mặt đường quốc lộ của xã với một diện tích khá rộng rãi.

Ngôi trường được bảo vệ bởi một tấm tường vuông vắn, màu vàng. Trên tường gần cổng trường, có nhiều bức tranh đẹp được vẽ bằng sơn, mô phỏng lại các bức tranh giành giải trong cuộc thi “Ký ức học trò”. Bên trong ngôi trường, các dãy nhà được sơn màu vàng, tươi sáng như ánh nắng ban mai. Mỗi dãy nhà có bốn tầng với bốn phòng học. Mọi phòng đều có đủ bảng đen, bàn ghế, quạt trần… Tuy nhiên, mỗi phòng học còn được trang trí theo cách riêng. Lớp của em đã biến khu vực cuối lớp thành khu vực lưu giữ kỷ niệm. Từng bức ảnh của lớp được chụp trong các hoạt động và treo trên tường. Mỗi lần nhìn vào những bức ảnh đó, chúng tôi thấy tình yêu và sự kết nối với nhau ngày càng lớn hơn. Sân trường là không gian rộng lớn nhất. Sân được lát bằng bê tông phẳng và có nhiều bồn cây sắp xếp đều đặn. Cây xanh tạo bóng mát cho sân trường, tạo cảm giác mát mẻ. Khu vực dãy nhà hiệu bộ là nơi làm việc của các cán bộ, giáo viên trong trường. Phía trước dãy nhà này còn có sân khấu để tổ chức các buổi lễ trong năm học và lễ chào cờ hàng tuần. Phía bên trái nhà hiệu bộ là khu đỗ xe cho giáo viên và học sinh. Phía sau nhà hiệu bộ là một khu đất đang được xây dựng thành sân bóng.

Ngôi trường này đã gắn bó với em suốt năm năm. Từ khi còn học sinh lớp một bỡ ngỡ, đến khi trở thành một người đi đầu. Dù có phải xa xa, nhưng em chắc chắn sẽ luôn nhớ đến ngôi trường thân yêu với những kỷ niệm đẹp nhất.

Tả ngôi trường – Mẫu 4

Trong suốt những năm học qua, tôi đã gắn bó với ngôi trường tiểu học và gặt hái rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời bên thầy cô và bạn bè.

Ngôi trường của tôi rất rộng và đẹp. Nhìn từ bên ngoài, tôi thấy ngay chiếc cổng trường to lớn, trên đó có bảng tên trường. Khi bước vào bên trong, tôi nhìn thấy sân trường rộng lớn được lát bằng bê tông phẳng. Các bồn cây được sắp xếp ngay trên sân. Cây xanh như cây xà cừ, cây bàng, cây hoa phượng… đã tồn tại từ lâu và tạo bóng mát cho ngôi trường trong những ngày nắng hè oi bức. Ngôi trường bao gồm ba dãy nhà xây theo hình chữ U quen thuộc. Mỗi dãy nhà có ba tầng. Bên ngoài, các dãy nhà đã được sơn màu vàng và có mái tôn đỏ.

Bên trong phòng học, màu vàng tràn đầy sự ấm áp. Mỗi phòng học được trang bị đầy đủ bàn ghế cho thầy cô và học sinh, bảng đen, quạt trần… Một số phòng học còn có máy chiếu hiện đại phục vụ quá trình học tập. Phía sau dãy nhà hiệu bộ là một khu đất rộng lớn đang được xây dựng thành nhà thể chất để phục vụ các hoạt động thể thao trong ngôi trường.

Dưới mái trường này, tôi trải qua những giờ học bổ ích và những giờ chơi vui vẻ. Đối với tôi, ngôi trường này trở thành ngôi nhà thứ hai.

Frequently Asked Questions

1. Ngôi trường trong bài văn là thực tế hay tưởng tượng?

Ngôi trường mà chúng ta tả trong bài văn là tưởng tượng. Nó được xây dựng dựa trên trải nghiệm và kỷ niệm của mỗi người với trường học.

2. Làm thế nào để tạo kỷ niệm đẹp tại ngôi trường?

Để tạo kỷ niệm đẹp tại ngôi trường, bạn có thể tham gia hoạt động ngoại khóa, hội thi, tham gia các câu lạc bộ và thể thao trong trường. Bạn cũng có thể giữ kỷ niệm bằng cách chụp ảnh hoặc tham gia các buổi lễ và sự kiện trường học.

3. Làm thế nào để giữ gìn và bảo vệ ngôi trường?

Để giữ gìn và bảo vệ ngôi trường, chúng ta có thể duy trì vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài ngôi trường, tuân thủ các quy định và quy tắc của trường, và trân trọng tài sản và môi trường xung quanh trường.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button