Tả cảnh dòng sông Hồng

ta canh dong song hong

Dòng sông Hồng là một trong những con sông đẹp nhất ở Việt Nam. Với cảnh sắc tuyệt đẹp và cuốn hút đặc biệt của nó, dòng sông Hồng đã để lại trong lòng mỗi người những ấn tượng khó phai.

Dàn ý Tả cảnh dòng sông Hồng

• Giới thiệu về dòng sông Hồng.

a. Cảnh sắc sông Hồng vào buổi sớm mai

• Dòng sông êm ả, bình yên đến lạ.
  • Làn nước đỏ ngầu êm đềm trong không gian yên tĩnh.
  • Thấp thoáng trong làn sương mỏng, bóng một vài con thuyền xa.
  • Hàng cây đôi bờ trầm lặng còn đẫm trên lá những giọt sương đêm.
  • Xa xa, những bãi mía, nương dâu xanh mướt.

b. Cảnh sắc sông Hồng khi mặt trời lên

• Nước sông hòa trong màu nắng, lấp lánh ánh bạc.
  • Âm thanh thoáng chốc nhè nhẹ của những chiếc khua chèo nơi người lao động làm việc.
  • Lòng sông nhộn nhịp, tấp nập hơn với những con thuyền chở hàng hóa qua sông để trao đổi, mua bán.
  • Gió nhẹ lướt qua, hàng cây rung rinh trong nắng vẫy chào mọi người.
  • Hương bắp non từ cánh đồng xa được gió mang đi thoang thoảng, dễ chịu.
  • Dòng người hối hả ngược xuôi qua lại trên cầu Long Biên cổ kính.

c. Cảnh sắc sông Hồng khi chiều hoàng hôn xuống

• Sông Hồng khoác lên mình vẻ đẹp dịu dàng đến mê hoặc.
  • Nắng hoàng hôn mơ màng hòa trong màu nước đỏ ngầu tạo nên vẻ lấp lánh, lung linh.
  • Gió chiều ru nhẹ bến bờ, ru nhẹ hàng cây và những bãi dâu xanh mướt.
  • Làn khói mơ từ những chiếc thuyền chài.
  • Người người tranh thủ dạo mát trên cầu, thả hồn mình vào sự bình yên.

• Tình cảm của em dành cho dòng sông.

Bài văn mẫu Tả cảnh dòng sông Hồng

Em đã từng đi qua nhiều nơi và chiêm ngưỡng nhiều con sông tại Việt Nam, nhưng dòng sông Hồng chảy qua lòng Hà Nội lại để lại trong em những ấn tượng khó phai nhất. Vào một ngày hè, em có dịp được ngắm nhìn dòng sông Hồng này. Với em, đây là một con sông đẹp và có sức cuốn hút lạ kỳ. Vào buổi sáng sớm, dòng sông Hồng êm ả, bình yên đến lạ. Làn nước đỏ hồng êm đềm chảy trong không gian yên tĩnh. Thấp thoáng trong làn sương mỏng, bóng một vài con thuyền của người lao động đang tiến dần vào lòng thành phố đánh bắt cá tôm. Hàng cây đôi bờ trầm lặng còn đẫm trên lá những giọt sương đêm, xa xa là những bãi mía, nương dâu xanh mướt bởi được nguồn phù sa từ nước sông Hồng bồi đắp. Khi mặt trời lên nào, nắng hồng dần buông xuống, nước sông hòa trong màu nắng, lấp lánh ánh bạc. Làn nước trôi mênh mang, âm thanh thoáng chốc nhè nhẹ của những chiếc khua chèo nơi người lao động làm việc. Chiều hoàng hôn buông xuống, sông Hồng khoác lên mình vẻ đẹp dịu dàng đến mê hoặc. Gió chiều ru nhẹ bến bờ, ru nhẹ hàng cây và những bãi dâu xanh mướt làn khói mơ từ những chiếc thuyền chài đang nấu bữa cơm chiều xuất hiện trên không gian càng làm cho khung cảnh hữu tình, thơ mộng.

Yêu lắm dòng sông Hồng miền Bắc yêu dấu, con sông suốt đời mình cần mẫn bồi đắp phù sa cho ruộng đồng, bờ bãi, lặng lẽ làm đẹp cho đời bao năm tháng thăng trầm lịch sử. Em hy vọng rằng sẽ có một ngày trở lại đây để được tận hưởng vẻ đẹp của dòng sông một lần nữa.

Frequently Asked Questions

Q: Có bao nhiêu mẫu văn tả cảnh dòng sông Hồng?
A: Trong bài viết này, chúng ta đã cung cấp 3 mẫu văn tả cảnh dòng sông Hồng.

Q: Dòng sông Hồng có màu nước đỏ ngầu như thế nào?
A: Màu nước đỏ ngầu của dòng sông Hồng là do vị phù sa trong làn nước. Nước sông Hồng mang màu đặc biệt này và đã bồi đắp cho vùng đất xung quanh, làm cho cây cối phát triển và tạo nên vẻ đẹp riêng biệt.

Q: Dòng sông Hồng có tạo ra những hoạt động nào trong cuộc sống?
A: Dòng sông Hồng là một con sông sầm uất và nhộn nhịp. Người dân sử dụng sông Hồng làm nguồn tài nguyên quý giá để lấy nước sinh hoạt và làm việc. Ngoài ra, trên sông cũng diễn ra các hoạt động giao thông và kinh doanh hàng hóa.