Văn hay

Tập làm văn lớp 4: Tả con voi trong vườn thú 2 Dàn ý & 18 bài văn tả con voi lớp 4

bài văn tả con voi lớp 4
bài văn tả con voi lớp 4

TOP 18 bài văn Tả con voi trong vườn thú SIÊU HAY, giúp các em học sinh lớp 4 có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài văn Tả con vật có trong cả 3 bộ sách Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều.

Con voi là động vật quý trong danh sách bảo tồn thiên nhiên, vậy nên các em chỉ nhìn thấy trên tivi, vườn thú, rạp xiếc. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để có thêm nhiều vốn từ, viết bài văn tả con vật thật hay, dễ dàng đạt điểm 9, điểm 10 trong tiết kiểm tra sắp tới.

TOP 18 bài văn tả con voi trong vườn thú

 • Video tả con voi trong vườn thú – Tập làm văn lớp 4
 • Dàn ý tả con voi trong vườn thú (2 mẫu)
 • Tả con voi trong sở thú
 • Tả con voi trong vườn thú
 • Tả con voi trong vườn bách thú (16 mẫu)

Video tả con voi trong vườn thú – Tập làm văn lớp 4

Dàn ý tả con voi trong vườn thú

Dàn ý 1

1, Mở bài

Giới thiệu chung về con voi (Ngày hôm qua em được bố mẹ cho đi chơi sở thú và trong sở thú em đã được ngắm một chú voi ngoài đời thật …)

2, Thân bài

– Miêu tả hình dáng chú voi đó:

 • Thân hình to lớn, có lẽ phải nặng hàng chục tấn …
 • Toàn thân là lớp da màu nâu xám, rất ít hoặc hầu như không có lông nên lớp da nó hiện rõ những vết nhăn nheo …
 • Cái đầu rất to với đôi tai to hai bên nhưng hai chiếc quạt luôn phe phẩy …
 • Nó có một chiếc vòi rất dài trông giống như một chiếc vòi nước …
 • Đặc biệt chú voi trong sở thú đó còn có cặp ngà màu trắng cong cong và nhô ra phía trước …

– Đặc điểm, tính cách của chú voi đó (Nó rất hiền lành bởi đã được con người thuần hoá …)

3, Kết bài

Tình cảm, cảm xúc của em về con voi mà mình đã được quan sát đó (Em thấy rất vui và thích thú khi được quan sát chú voi đó và mong chờ hơn vào cơ hội tiếp theo được đi sở thú chơi …)

Dàn ý 2

1. Mở bài

 • Giới thiệu con voi ở trong vườn thú: Cuối tuần vừa rồi em đã được bố mẹ cho đến chơi vườn bách thú. Tại đây có rất nhiều loài động vật khác nhau nhưng trong số đó em có ấn tượng nhất với con voi.

2. Thân bài

* Tả hình dáng

 • Con voi được nhốt trong chuồng như thế nào: cái chuồng của voi khá lớn. Ở đó được thiết kế để trông giống như một khu rừng tự nhiên, có cây cỏ, có hồ nước.
 • Tả hình dáng, kích thước của con voi. Con voi to lớn như thế nào, cái vòi của voi to như con đỉa khổng lồ, 4 cái chân như 4 cái cột đình, cái đuôi phe phẩy, hai cái tai như hai cái quạt. Con voi có nước da màu bùn đất.
 • Con voi trưởng thành có 2 cái ngà màu trắng rất dài, nhọn và cứng.
 • Da của voi hơi nhăn nheo chứ không được mềm mịn.
 • Voi đi lại tuy có vẻ chậm chạp nhưng lại đầy dũng mãnh.
 • Cái vòi của voi rất cứng cáp. Nhờ có cái vòi này mà chúng có thể làm được rất nhiều việc khác nhau. Vòi voi cũng có thể được xem như một vũ khí lợi hại của voi.
 • Đôi mắt của voi to và tròn.

* Tả hoạt động

 • Những bước đi của voi tuy có vẻ chậm chạp nhưng lại rất vững chắc.
 • Cái vòi đưa qua đưa lại. Nhờ cái vòi này mà voi có thể làm được rất nhiều việc khác nhau như uống nước, lấy thức ăn hay vẫy chào mọi người.
 • Những con voi ở trong rạp xiếc còn biết làm một số trò như đi xe đạp, ném bóng,…
 • Con voi phải ăn rất nhiều để đủ nuôi được thân hình to lớn của nó. Tuy nhiên thức ăn của voi chỉ là các loại rau, củ, quả hay các loại cỏ.
 • Voi thường hút nước bằng chiếc vòi của mình sau đó lại phun chúng lên người.
 • Voi tiến lại gần vẫy chào và bắt tay những người đang xem chúng.

3. Kết bài

 • Phát biểu cảm nghĩ của em về con voi. Em yêu quý con voi như thế nào?

Tả con voi trong sở thú

Trong sở thú có rất nhiều loài động vật khác nhau. Từ những con vật hiền lành mà chúng ta vẫn gặp hàng ngày như chó, mèo, gà đến những con hung dữ như sư tử, hổ, báo, cá sấu,… đều có cả. Trong số những con vật ấy em thích nhất là con voi.

Điều khiến em ấn tượng nhất với con voi là chú có một cái vòi rất to và dài. Hai bên là hai cái nanh màu trắng ngà. Chúng cong lên và nhọn hoắt khiến chú voi trông có vẻ khá dữ tợn. Thế nhưng thực chất chú voi này hiền lắm. Chú sống trong một cái chuồng khá là rộng lớn. Hàng ngày có người đến cho chú ăn và chăm sóc cho chú. Mỗi khi được cho ăn, chú thường dùng vòi của mình để cuốn lấy thức ăn. Sau đó, chú từ từ thả đồ ăn vào trong miệng. Cũng chính cái vòi ấy, chú thường hút nước vào rồi đưa vào miệng uống hoặc thả nước lên mình để tắm.

Cũng giống như bao chú voi khác, chú voi trong vườn thú có bộ lông màu bùn đất. Chú có một cái đuôi dài ngoe nguẩy mãi không thôi. 4 cái chân của chú thì to chẳng khác nào cái cột đình. Hai cái tai vì vừa to, vừa dài lúc nào cũng vẫy vẫy.

Chú rất thích chơi với con người. Khi có người đến xem, chú thường chìa cái vòi ra cho mọi người vuốt ve. Dường như chú chẳng có chút sợ hãi nào cả. Đối với mọi người, chú voi cũng là loài động vật thân thiện.

Em rất yêu quý chú voi này vì vậy mà mỗi lần đến vườn thú, nơi ở của chú là nơi đầu tiên mà em ghé chơi.

Tả con voi trong vườn thú

Năm nay, trường em có tổ chức cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 đi tham quan vườn bách thú. Trong vườn bách thú có rất nhiều động vật nhưng trong số đó em ấn tượng nhất với con voi.

Trong chuồng có một gia đình voi, bố mẹ và con. Chú voi con vẫn đang lớn đã to hơn em gấp 2 lần, còn voi bố mẹ thì to gấp em ba đến bốn lần. Ở ngoài đời voi to hơn nhiều so với những video hay trên chương trình “Thế giới động vật”.

Voi có da màu xám, đôi tai thì to như cái quạt mo ở nhà của bà. Tuy to như vậy nhưng tai voi lại không cứng mà rủ xuống, đôi lúc thì đập qua đập lại để đuổi những con ruồi đi. Còn vòi của voi vừa to vừa dài, lại sun sun giống như con đỉa ở phiên bản lớn. Nhiệm vụ của vòi voi là lấy nước và thức ăn để phục vụ cho hoạt động thường ngày. Chân voi to sừng sững nên những bước đi của chúng, em cũng có thể cảm nhận được nền đất rung.

Chúng em còn được cô chăm sóc voi hướng dẫn cho ăn. Ban đầu ai nấy cũng dè dặt, đùn đẩy nhau vì hốt, sau thì lại tranh nhau lên để được cho voi ăn vì chúng quá dễ thương và đáng yêu đi. Mỗi lần cho chúng ăn xong, chúng đèo hò reo lên sung sướng, giống như là lời cảm ơn đến chúng em vậy.

Dừng ở chuồng nhà voi một lúc chúng em được di chuyển sang chuồng của những động vật khác. Thực sự có rất nhiều loài động vật mà chúng em chưa thấy bao giờ, làm cho em vô cùng thích thú.

Em rất yêu quý voi và rất muốn trở lại nơi này để tham quan lần nữa. Em đã tự hứa sau khi trở về sẽ cố gắng học hành thật chăm chỉ để hè này được bố mẹ thưởng cho đi chơi thêm một chuyến đến đây, em rất muốn nhìn ngắm chú voi kĩ hơn nữa bởi vì đi cùng trường nên em không có nhiều thời gian để tiếp xúc với những chú voi. Tuy vậy đây vẫn là chuyến tham quan ý nghĩa trong đời học sinh cấp 1 của em.

Tả con voi trong vườn bách thú

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 1

Nhà em ở gần vườn bách thú nên cứ mỗi cuối tuần bố mẹ lại cho em vào đây chơi. Đối với em, những con vật ở đây đã trở nên vô cùng quen thuộc. Trong số những con vật ấy, em thích nhất là con voi.

Ấn tượng đầu tiên của em khi nhìn thấy con voi là nó mới thật to làm sao. Chú lớn hơn hẳn so với những loài động vật khác. Chiều cao của em chắc chỉ bằng độ dài của chân chú thôi. Từng bộ phận của chú voi giống như mô tả của 5 vị thầy bói trong câu chuyện Thầy bói xem voi. Chú có 4 cái chân to như cái cột đình. Hai cái tai lớn lúc nào cũng phe phẩy như là cái quạt. Cái vòi của chúng thì dài giống như một con đỉa khổng lồ. Hai cái ngà thì dài và sắc nhọn. Cái đuôi thì dài thượt và rất dẻo giống như một chiếc roi mây.

Nhìn chú voi trông có vẻ khổng lồ và đáng sợ như vậy nhưng thực chất chú lại rất hiền dịu. Chú voi mà em gặp ở trong vườn bách thú chưa bao giờ làm hại ai. Mỗi lần em tới đều gặp một người đang ở đó và cho chú ăn. Dạy chú cách chào những người đang tham quan vườn bách thú giống như em. Mỗi khi có ai đưa tay ra, chú cũng chĩa cái vòi của mình lại và chạm vào tay họ một cách rất thân thiện. Bởi vậy mà em không sợ voi một chút nào.

Có lần em đã được vuốt ve cái vòi của chú. Đối với em, đây là loài động vật vô cùng đáng yêu.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 2

Ngay từ khi còn nhỏ em đã có tình yêu với muông thú sâu sắc. Vừa qua được mẹ dẫn đi vườn bách thú, được nhìn thấy con voi lòng em chợt nảy lên một sự yêu thích lạ lùng với loài vật này.

Trước giờ chỉ nghe về loài voi qua bài hát ‘chú voi con ở bản Đôn, đến nay mới được tận mắt kiểm chứng. Những chú voi được nuôi trong khu biệt lập riêng, xung quanh là hàng rào chắn ngăn cách loài voi và người đến xem. Tuy đứng ở nơi xa nhưng em vẫn có thể nhìn thấy dáng vẻ to lớn có khi phải to gấp ba lần một chú trâu trưởng thành. Thân hình chú được phủ một màu xám xanh đôi chỗ lại nâu nâu, làn da nhăn nheo, dày dặn trông có vẻ thô cứng như cây gỗ nhưng thực chất lại mềm lại như nhung. Cái đầu của voi to nhưng đôi mắt lại bé xíu, mơ màng thực trông như ngái ngủ. Đôi tai to như hai cái quạt mo được gắn bên đầu.

Mũi của voi người ta hay gọi là cái vòi voi, dài tầm một mét, mềm mại trơn trơn và có thể cuộn lại thành vòng tròn trông rất ngộ nghĩnh. Đôi chân to như cột đình, di chuyển từng bước chậm chạp xung quanh chuồng. Vòi voi sun sun nhăn nheo như một con giun đất khổng lồ, rất khỏe thường được dùng để cầm đồ vật có khi còn nâng được con người lên cao.Thức ăn của voi đa dạng phong phú đa phần là các loài thực vật như mía, lạc, lá cây. Chú hay vươn vòi ra đón lấy đồ ăn được thực khách đưa cho, mỗi lúc như thế đôi mắt lại nheo nheo lại, đôi tai ve vẩy tỏ vẻ thích thú biết ơn. Có thể thấy voi là loài vật rất lành tính và thân thiện, đúng y như bài hát nói, chính vì thế mà chuồng của voi không có rào chắn rườm rà như các loài khác. Chính vì sự thân thiện lành tính của chú mà chuồng voi bao giờ cũng đông người ngắm nghía nhất.

Em rất yêu loài voi. Chúng không chỉ là những loài vật dễ thương mà còn mang lại lợi ích cho mọi người.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 3

Từ nhỏ em đã rất thích ngắm nhìn các loài động vật vì vậy mỗi khi em học ngoan và đạt thành tích cao thì ba mẹ thường đưa em đi chơi tại sở thú và thường thì đó là món quà mà em luôn mong ước. Ở đây em được tận mắt quan sát các loài động vật hoang dã, các loài chim, thú nhưng em lại thích nhất là những chú voi.

Chú voi của em trong vườn bách thú có thân hình cao to, được nhốt trong một chiếc chuồng rộng lớn, đủ để nó sinh hoạt và đi lại. Cặp mắt của nó to và tròn, nhìn như hai viên ngọc đen đang di chuyển, đôi lông mi dài cứ nhấp nháy liên hồi, càng làm cho đôi mắt thêm đẹp và huyền ảo. Bốn cái chân to lớn như những cái cột đình khổng lồ. Cái tai chẳng khác gì một cái quạt lúc nào cũng phe phẩy. Cái vòi to và dài, luôn luôn ngoe nguẩy, trên vòi các lớp da xếp thành từng nếp đều tăm tắp càng về đỉnh lại càng nhỏ đi và có nhiều vòng tròn điều này giúp vòi có thể dài hơn nữa, giúp voi có thể thuận tiện trong các hoạt động hàng ngày. Mõm voi được che giấu dưới vòi, nếu chúng ta không chú ý kĩ, chúng ta sẽ nghĩ vòi voi là môi trên của mõm voi. Đặc biệt nhất ở cái mõm là có hai chiếc răng nanh màu trắng ngà sắc nhọn, cong cong hình đuôi tôm, chìa ra khỏi hàm răng, khiến voi trở nên thật mãnh dũng và bề thế. Đuôi chú dài thượt, bên trên đuôi có lấm tấm vài cọng lông nâu cứng mọc ra, trông đuôi giống như một cái roi mây chắc dẻo, giúp cho voi dễ dàng xua đuổi đi những cô ruồi cậu muỗi đang muốn vo ve trên thân mình. Thân hình vạm vỡ, tròn tròn, nước da nhăn nheo màu đất bùn, càng làm voi trở nên thật gần gũi với chúng ta.

Voi là loại động vật to lớn nhưng nó không hung dữ, em thấy có rất nhiều người sờ ngà voi và vòi voi. Voi được rất nhiều các cô chú ở sở thú chăm sóc kĩ lưỡng, được tắm sạch, được xoa khắp thân mình. Nhìn thật thân thiết làm sao.

Với thân hình khổng lồ của mình, voi ăn rất nhiều loại thức ăn nhưng chủ yếu là các loại cỏ, rau, củ quả. Em thường hay cho voi ăn những quả chuối chín vàng, thơm ngọt. Voi thường dùng vòi để lấy thức ăn và những đồ vật nhỏ, bởi trên đầu voi có hai ngón giống như hai ngón tay của chúng ta, khiến cho mọi việc lấy thức ăn trở nên rất dễ dàng. Vòi voi còn là một máy hút nước phun nước khổng lồ giúp cho voi có thể uống nước và tắm táp sạch sẽ. Và voi còn dùng vòi để trao đổi, chào hỏi nhau và thể hiện thái độ của mình.

Em rất yêu quý voi bởi sự thân thiện và nét đáng yêu trẻ con của voi. Voi không chỉ là một người bạn, voi còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân trồng nông nghiệp, là một người bạn tri kỉ của sứ Bản Đôn. Vì vậy, chúng ta hãy yêu thương và bảo vệ các chú voi nhé.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 4

Em đã được đi chơi rất nhiều lần ở vườn bách thú và được ngắm rất nhiều con vật đáng yêu. Nhưng có lẽ con vật mà em thích nhất là con voi.

Hôm ấy, vừa mới bước vào cửa, em đã nhìn thấy một chiếc lồng rất lớn. Bên trong lồng là một con voi lực lưỡng. Nhìn nó to và nặng lắm. Nó có làn da nâu đen và nhăn nheo như những nếp gấp. Đôi mắt to tròn long lanh nhìn rất hiền từ. Hai cái tai to như hai cái quạt mo lúc nào cũng cụp xuống hai bên má. Cái vòi dài ngoằng và sun lại như một con trăn khổng lồ lúc thì nâng lên, lúc thì hạ xuống. Cái vòi này giúp nó lấy thức ăn từ xa hay uống được rất nhiều nước. Đặc biệt, nó có cặp ngà cong cong như cái lưỡi cày. Cặp ngà là thứ quý nhất và đẹp nhất của con voi. Ngà voi có màu vàng óng là vũ khí tự vệ của nó khi gặp kẻ thù. Nó có bốn cái chân to như bốn cái cột đình. Cơ thể nó rất nặng nên những bước đi của nó cũng chậm chạp và từ từ. Những bước đi ấy rất chắc nịch nhưng nó cũng có thể dẫm nát những thứ mà nó không thích. Nó có cái đuôi dài cứ ve vẩy, ve vẩy theo sau những bước đi ấy. Thức ăn của voi chủ yếu là cây cỏ và lá cây. Tuy nhiên nó ăn rất nhiều bởi vì trọng lượng cơ thể của nó rất lớn. Voi nhà rất hiền, nó không làm hại con người bao giờ mà nó sống rất thân thiết và tình cảm với con người. Nó có thể giúp những người dân vùng Tây Nguyên chở hàng hóa hay lúa thóc. Thậm chí nó còn là con vật biết gây tiếng cười cho mọi người. Nó biết làm trò và trêu chọc con người bằng cái vòi rất dễ thương. Nó có thể làm xiếc mua vui cho mọi người vào những ngày lễ hội. Ban đầu khi nhìn thấy nó em rất sợ, chỉ dám đứng thật xa. Nhưng khi làm quen với nó, biết nó là con vật dễ gần, em có thể sờ vào người nó và chơi cùng với nó mà không biết chán. Nó đúng là một con vật to lớn nhưng vô cùng đáng yêu.

Em rất thích đi chơi vườn bách thú để ngắm và chơi đùa với những chú voi đáng yêu. Em mong sẽ được bố mẹ cho đi chơi thêm nhiều lần nữa.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 5

Cứ cuối tuần là em được bố và mẹ cho đi công viên chơi. Ở đó em được vui chơi thỏa thích, được ngắm nhìn những con vật kì lạ. Đặc biệt là em thích thú với chú voi có tuổi ở đó.

Chà, chú mới to làm sao! Mẹ nói chú phải nặng đến vài tấn chứ chẳng chơi. Nhìn chú mà em tưởng tượng ra cả một tòa nhà lớn. Bốn cái chân to lớn như cái cột đình. Còn cái tai thì chẳng khác gì một cái quạt lúc nào cũng phe phẩy. Thích nhất là chiếc vòi dài, càng về đỉnh lại càng nhỏ đi và có nhiều vòng tròn rất đều nhau. Mõm nép dưới cái vòi to tướng, nhìn sơ qua khó mà có thể thấy được. Hai chiếc răng nanh sắc nhọn, cong cong hình con tôm, chìa ra khỏi hàm răng, trông thật giống một con ác thú. Chú có cái đuôi dài thượt, dẻo như chiếc roi mây của cô em. Cùng với thân hình vạm vỡ, tròn tròn, nước da nhăn nheo, tựa như màu đất bùn ở những đồng ruộng xâm xấp nước đưa lên.

Cái kiểu chú ăn trông thật kì lạ. Đầu tiên, chú gắp thức ăn lên. Dùng vòi cuộn tròn lại rồi quăng tuột vào mồm. Chiếc vòi hữu ích ấy còn giúp chú làm được nhiều việc nữa cơ, chẳng hạn: “Bắt tay, chào người lớn…”

Mỗi lần ra về em lại có cảm giác nuối tiếc. Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, em chia tay chú mà lòng buồn rười rượi. Mẹ nói nếu em cứ học tập tốt rồi tuần nào mẹ cũng đưa đi chơi vườn bách thú, nô đùa với chú voi to lớn và thật dễ thương.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 6

Mỗi chúng ta đều phải có một lần đi đến sở thú nếu bạn không đến đó ngắm những con vật ở đây thì thật là lãng phí. Những con thú ở đó không chỉ có khỉ, công, hổ, báo mà ấn tượng nhất có lẽ là sự to lớn của những chú voi trong đó. Nếu như hổ chúng ta không dám đến gần thì chú voi chúng ta có thể đến gần để ngắm nó.

Con voi ấy được ở trong những chuồng được giăng ra bằng những dây sắt dây thép gì đó quấn lại với nhau. Đúng là không phải nơi rừng tự nhiên nó sống nhưng ở đây chúng sẽ được an toàn hơn tránh khỏi được những tay thợ săn xấu xa nhất. Nhìn chúng có con nhìn thì buồn có con lại vui đùa cùng nhau. Không biết rằng chúng có hiểu sự quan tâm của con người dành cho nó không nhỉ.

Chuồng vật nào thì không biết nhưng chuồng của voi thì rộng lớn vô cùng, Nó rộng như một mảnh đất để xây nhà vậy, nó to bằng mấy cái ô ruộng mà ở nhà bố mẹ vẫn hay làm. Thân hình nó to đồ sộ như một khối đá lớn. Hơn nữa cái màu đá xanh lại càng khiến cho nó trở nên giống hơn. Có thể ước chừng được cân nặng của nó phải gấp mười lần hoặc một trăm lần những đứa trẻ như mình vậy.

Đôi ngà của nó trông rất dài và cong, nó không ngắn như sừng trâu mà dài ra màu trắng ngọc ngà. Đó chính là vũ khí tấn công kẻ thù của nó, nó nhọn hoắt như một mũi lê. Thế rồi dưới cái ngà ấy là một cái mồm nhìn nó nhai thức ăn trông thật đáng yêu lắm. Cái vòi dài ra nhìn thật đáng yêu và tiện lợi. Nó giống như những ống nước lớn hút tất cả mọi thứ một cách nhanh chóng dễ dàng dù cho nó ở xa.

Trong khuôn mặt nó nổi lên hình ảnh đôi mắt to tròn nhìn vô cùng ngây thơ. Ánh mắt của nó dịu hiền hơn ai hết, đôi mắt ấy thỉnh thoảng trông cũng lanh lợi lắm. Thế nhưng cả những lúc tranh giành thức ăn của nhau thì đôi mắt ấy cũng không thể nào mà ác lên được. Điều đó thật đáng yêu phải không các bạn.

Đôi tai to như hai cánh quạt lớn cứ phe phẩy như đuổi chính những con ruồi con muỗi đang bám vào mặt vào đầu chú.

Bốn cái chân như bốn cái cột đình mà ông thầy bói mù nào đã từng phán thế. Trong hình ảnh ấy thật sự khiến cho người ta sợ nếu không cẩn thận để mấy cái cột đình kia dẫm lên thì thật sự là tan nát.

Cái đuôi của nó chẳng khác nào chổi xể cả, những sợi lông dày và cứng làm cho đuôi nó cũng có sức mạnh.

Hình ảnh con voi to lớn ấy thật sự rất khiến cho người ta yêu mến, cái đôi mắt hiền từ như chưa bao giờ trong cuộc đời voi có xung đột với bất kì ai. Tôi thấy yêu con voi trong sở thú đó rất nhiều.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 7

Mùa hè năm ngoái, ba mẹ cho em ra Hà Nội chơi nhà cậu và được cậu dẫn đi chơi vườn bách thú. Và em đã tận mắt chứng kiến hình ảnh một chú voi khổng lồ. Em mới chỉ biết đến voi qua những bức ảnh, những bài thơ, bài hát. Hôm nay em đã có thể ngắm nhìn nó một cách đầy ngưỡng mộ như vậy.

Chú voi này là voi cỡ vừa, thân hình cao to, được nhốt trong một chiếc chuồng rộng lớn, đủ để nó sinh hoạt và đi lại. Em chỉ dám đứng từ xa mà nhìn vào. Cặp mắt của no to và tròn, cứ chăm chăm nhìn vào những người xung quanh. Cái vòi thun thun to và dài, tưởng chừng như một con đỉa khổng lồ đang ngoe nguẩy trên thân hình to lớn của chú voi này.

Thân hình của chú voi không biết nặng bao nhiêu nhưng em có cảm chừng nó như một cái nhà thu nhỏ, đồ sộ, sừng sững. Da của nó rất dày, chắc và bóng nhẫy. Cái ngà voi màu trắng ngà, uốn cong vút lên, chắc chắn. Nó dùng để húc con mồi hoặc húc những vật xung quanh làm cản đường nó.

Đặc biệt 4 cái chân to như bốn cái cột nhà khổng lồ, đi đi lại lại ở trong chuồng. Những bước đi nặng nề, khập khiễng bởi trọng lượng của voi quá lớn. Bốn cái chân này sẽ dẫm nát những thứ ở xung quanh như cây cỏ hoặc những thứ mà nó không thích.

Hai cái tai cứ ve vẩy xua đuổi ruồi muỗi, thi thoảng lại nằm im lìm. Cái tai y hệt như chiếc mo cau của bà nội ở nhà, ra và tròn, có vẻ chắc chắn nữa. Người ta bảo tai voi rất thính, có thể nghe được những âm thanh ở rất xa.

Cái đuôi cứ quật bên này quật bên khác, dài như một cái chổi khổng lồ mà không ai dám động vào.

Voi là động vật to lớn nhưng nó không hung dữ, em vẫn thấy có nhiều người vào sờ ngà voi và vòi voi. Bởi họ thân thiết và tiếp xúc hằng ngày với nó nên không sợ.

Voi ăn thức ăn rất nhiều, vì như thế mới đủ nuôi cơ thể khổng lồ như nó. Thức ăn chủ yếu mà nó ăn là các loại cỏ, rau, củ quả. Hình như nó không chừa bất cứ loại thức ăn nào.

Nhìn chú voi đi lại thong dong ở trong chuồng em thấy mình được mở mang tầm mắt vì lần đầu tiên chứng kiến một con voi ở ngoài đời thực chứ không phải qua những tấm ảnh.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 8

Trong kì nghỉ hè vừa rồi, em được bố mẹ cho lên Hà Nội – thủ đô của nước ta vui chơi và thăm quan. Gia đình em có ghé qua vườn thú tại đây. Ở đó có rất nhiều những con vật khác nhau mà em chưa từng nhìn thấy, nhưng để lại dấu ấn trong em sâu đậm nhất chính là con voi.

Nơi ở của chú voi này là một vùng đất đầy cỏ xanh, xung quanh là hàng rào làm bằng sắt chắc chắn để chú không chạy thoát ra ngoài làm rối loạn trật tự được. Gần đó có một hồ nước khá lớn được thay nước liên tục để chú có thể uống nước. Chú voi này lớn lắm, có lẽ đã trưởng thành từ lâu lắm rồi. Em còn có thể thấy 2 chiếc ngà voi dài màu trắng của chú. Hai chiếc ngà ấy quý lắm đấy, đã không biết bao nhiêu chú voi ngã xuống chỉ vì lòng tham của những kẻ xấu xa, muốn bán ngà voi để kiếm lợi về mình.

Khi chú ta thấy có người đứng xung quanh đang nhìn mình thì bốn chiếc chân to vững chãi bước từng bước khoan thai đi tới bên hồ rồi cúi cái đầu xuống. Hai con mắt be bé đen láy nhìn vào trong đó thật lâu, dường như chú ta coi đó là một chiếc gương và ngắm hình ảnh của mình phản chiếu qua đó vậy. Thế rồi, khi em nghĩ chú ta cứ đứng thế mãi thì đột nhiên, cái vòi dài của chú đưa xuống dưới hồ, nước trong hồ rút xuống một cách nhanh chóng. Thì ra chú ta đã hút nước trong hồ bằng chiếc vòi của mình.

Rồi, chú ta bước đến bên cạnh những khóm hoa gần song sắt đang nở rộ, giống như một nghệ nhân yêu hoa, tỉ mỉ và cẩn thận tưới nước lên những bông hoa ấy. Hình ảnh này thật tuyệt vời và đẹp đẽ làm sao. Mọi người xung quanh ai cũng trầm trồ khen ngợi rằng chú ta thật thông minh. Dường như là hiểu được, chú voi liền kêu lên đầy thích thú. Cái đuôi với chùm lông đen lưa thưa cũng lắc lư theo. Tiếng vỗ tay rào rạt vang lên.

Em vẫn còn nhớ mãi hình ảnh chú voi ở vườn thú ấy. Có lẽ chú ta sống ở vườn thú cũng vui vẻ lắm, ít nhất cũng sẽ an toàn. Em mong lại sớm được đến hè năm sau để được đi vườn thú, gặp lại chú voi ấy một lần nữa.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 9

Trong kì nghỉ hè của năm lớp ba, bố em đã đưa cả gia đình đi tham quan vườn bách thú Hà Nội. Trong vườn bách thú em được nhìn thấy rất nhiều những con vật thật mà trước đó đã được xem trong tranh ảnh và học trong sách vở như: con hổ, con khỉ, con sóc, cá sấu, con công. Trong đó em thích nhất là con voi.

Con voi có thân hình rất to lớn, có da màu xám, đôi chỗ còn có những đốm nhỏ li ti màu trắng. Nó có hai cái tai to như hai cánh quạt vậy. Tuy nhiên, nó không cứng mà lại rất mềm, rủ xuống hai bên đầu, thỉnh thoảng lại đập lên xuống nhẹ nhẹ rất đáng yêu. Cái vòi to và dài có nhiều khấc tròn dùng để hút nước và lấy đồ ăn. Chiếc vòi dài còn có thể đưa lên lấy thức ăn ở trên cao nữa.

Khi đi thăm chuồng voi, em được cô hướng dẫn ở sở thú dạy cách cho voi ăn. Em cầm thức ăn ở tay và chú voi đã lại gần dùng vòi để lấy thức ăn, sau đó cho vào miệng ăn. Lúc đầu em rất sợ vì con voi rất to, cái vòi của nó thì như con rắn lớn, khi nó lấy thức ăn ở tay em thì rất nhột làm em sợ hãi rụt ngay tay về. Nhưng lúc sau khi đã quen với chú voi thì em lại rất thích thú và vui vẻ khi cho voi ăn, chú voi không hề hung dữ mà rất thân thiện, dễ thương.

Da của chú voi cũng không thô, cứng cáp như da trâu, cũng không nhiều lông như con mèo, con chó mà mềm mại, sờ vào rất thoải mái. Chú voi có bốn chiếc chân rất to, vững chắc như những cột nhà nên khi những chú voi bước đi trông rất khó khăn, nặng nề. Chiếc đuôi của chú voi nhỏ hơn chiếc vòi nhưng dài hơn, di chuyển cũng linh hoạt hơn. Những chú voi đứng ở xa, khi không di chuyển thì giống như những bức tượng bằng đá.

Trong chuồng có ba chú voi, hai chú voi lớn và một chú voi con, trông chúng giống một gia đình với voi bố, voi mẹ và voi con. Chúng được nuôi trong một nơi rất rộng, có hồ nước nhỏ, mặt đất có nhiều cỏ xanh và những cây to bên cạnh, hệt như một khu rừng nhỏ vậy.

Những chú voi tuy lớn nhưng đều rất hiền lành, mọi người đều có thể cho ăn, vuốt ve vào thân mình của nó.

Cô hướng dẫn nói những chú voi còn dùng để chở đồ đạc, hàng hóa, chở người qua suối. Ở các rạp xiếc, những chú voi còn được dạy làm những trò rất thú vị. Em rất muốn xem những chú voi biểu diễn xiếc, khi được nhiều điểm tốt em sẽ xin bố cho đi xem.

Chuyến đi chơi ở vườn bách thú của em rất vui, em đã ở lại chuồng voi rất lâu vì nó đáng yêu, em muốn đến đây chơi với những chú voi nhiều lần khác nữa.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 10

Kì nghỉ hè vừa qua, em được bố mẹ cho đi chơi ở sở thú. Thú vật và chim muông ở đây đa dạng, phong phú, rất đẹp. Dễ thương và gây cho em nhiều ấn tượng nhất là chú voi con.

Chú voi còn nhỏ được ở chung một chuồng cùng với mẹ. Chú voi cao độ một mét, da chú màu xám nhạt. Lớp lông tơ mịn và thưa không che được làn da còn non của chú so với làn da dày xám xịt của mẹ voi. Đầu chú voi to gấp đôi đầu con trâu lớn, hai tai giống hai cái quạt dài, thòng hai bên má voi. Đôi mắt chú to, tròn và dài, hình chiếc lá, đen láy. Cái vòi của chú ngộ nghĩnh uốn cong thật xinh xắn. Cặp ngà mới nhú bé xíu trông thật dễ thương. Bốn chân chú voi to, mỗi chân to bằng bắp đùi của em. Khi chú voi quỳ xuống, chân trước cong lại, bụ bẫm rất dễ thương. Đuôi chú voi dài, cuối đuôi có một nhúm lông hết ve vẩy bên phải lại sang bên trái. Trên cái lưng bè bè, bằng phẳng của chú, lớp lông tơ dày lúc chú chào đời còn chưa rụng hết. Lông tơ chỗ ấy mọc thành hàng theo sống lưng đến tận đuôi voi. Chú voi con sinh tại sở thú chẳng nhớ biết gì về rừng xanh? Hay người ta đem mẹ con chú từ rừng về sở thú? Em chỉ thấy chú voi con đi lại trông cái chuồng chật hẹp, thỉnh thoảng ăn một vài mẩu mía do khách tham quan đưa ra, dù biển cấm du khách cho thú vật ăn treo ngay tại chuồng. Tại sở thú, voi được nhân viên tắm rửa và cho ăn theo khẩu phần quy định. Sở thú cũng rất cần cho con người, nhất là các cháu thiếu niên nhi đồng để các cháu biết về các chủng loài vật trên thế giới. Nhưng theo em, tự do của thú là được sống ở rừng xanh mới thực sự đem lại cho thú sự sinh sôi nảy nở, tự nhiên và đầy đủ hơn. Qua chương trình “Thế giới động vật”, em được biết ở những nước phát triển, người ta nuôi thú trong khu rừng bảo tồn. Em mơ ước Việt Nam mình sẽ có nhiều khu rừng bảo tồn như thế.

Em rất yêu chú voi con. Đi chơi sở thú về, em chợt mơ ước lớn lên em sẽ học ngành sinh học, nghiên cứu về đời sống của thú vật. Em sẽ cố gắng học giỏi để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 11

Sở thú là nơi nuôi rất đa dạng và phong phú về các con vật. Từ con hổ hùng dũng, oai vệ đến con thỏ hiền lành đáng yêu đều được chăm sóc và huấn luyện để cho khách thăm quan đến sở thú chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Nhưng có lẽ đối với em thì chú voi là con vật em thích nhất bởi sự to lớn của chú.

Lần đầu tiên em được thấy chú voi ngoài đời thực nên em rất thích thú. Em thấy khu vực nuôi voi là một khoảng đất trống, rộng và được rào rất cẩn thận. Bên trong người ta trồng nhiều cây để tạo cảnh quan thiên nhiên giúp chú voi quen với cách sinh hoạt. Chú voi trong vườn bách thú có thân hình cao to, nó có làn da nâu đen và nhăn nheo. Cặp mắt của chú to tròn, nhìn như hai viên ngọc đen đang di chuyển. Bốn cái chân chú tròn, chắc nịch như những cái cột đình. Không chỉ vậy chú voi còn có một chiếc vòi dài sun sun như con đỉa nhưng nó lại rất linh hoạt. Chú voi có thể dùng chiếc vòi của mình để cầm nắm thức ăn,phun nước và tự vệ. Hai cái tai của chú to như hai cái quạt mo lúc nào cũng phe phẩy.

Loài voi rất hiền lành và thân thiện chứ không đáng sợ như mọi người nghĩ. Chú voi không chỉ có thể giúp chúng ta chở hàng hóa hay thóc lúa mà nó còn có thể làm xiếc để diễn cho mọi người xem khi được các cô chú huấn luyện. Ban đầu khi nhìn thấy chú voi em rất sợ, chỉ dám đứng từ xa. Nhưng khi làm quen với nó, biết nó là con vật dễ gần, em có thể sờ vào người nó và đút cho nó ăn.

Em rất yêu quý chú voi bởi sự thân thiện và đáng yêu của chú. Voi không chỉ là người bạn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho những người lao động. Vì vậy, chúng ta nên yêu thương và bảo vệ voi.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 12

“Con vỏi con voi, cái vòi đi trước,…” Lời bài hát ấy chắc hẳn ai cũng nhớ. Chủ nhật vừa rồi, em đã được tận mắt nhìn thấy chú voi như trong lời bài hát trong vườn bách thú.

Qua hàng rào, em được nhìn thấy chú voi ngoài đời thật. Thân hình chú to lớn, cao hơn cả một chiếc ô tô bốn chỗ. Nước da chú đen bóng, làn da không được căng mịn như các loài vật khác mà đầy nếp nhăn, Bốn chân to như một định, đầy vững trãi, nâng đỡ thân thể to lớn. Tai chú to như cái quạt mo, khẽ phe phẩy. Vòi chú dài, to như cánh tay người lớn, uốn éo linh hoạt. Đôi mắt tinh anh nhìn ngắm mọi người xung quanh. Đôi ngà voi trắng ngần, to lớn và đặc điểm nổi bật của chú. Chiếc đuôi dài, cuối đuôi có một nhúm lông, khẽ phe phẩy đuổi ruồi. Dường như sự xuất hiện của mọi người quanh chuồng không làm chú sợ hãi. Chú đi xuống hồ nước đầm mình, dùng vòi hút nước phun lên như đài phun nước. Rồi chú lên bờ, đi một vòng quanh chuồng như muốn bắt tay với mọi người. Ai đưa cỏ và mía cho chú, chú cũng linh hoạt đón lấy.

Đi thăm chú voi đã cho em thêm một trải nghiệm thú vị. Sự thân thiện của chú voi đã để lại trong em một ấn tượng sâu sắc. Em sẽ cố gắng học giỏi để mẹ có thể cho em đến thăm chú một lần nữa.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 13

Chủ nhật vừa rồi, tôi được bố mẹ đưa đi chơi vườn bách thú. Tôi rất hào hứng bởi đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt ngắm nghía, vuốt ve những con vật vốn chỉ thấy trên tivi hoặc qua sách vở. Trong đám thú như: hổ báo, cá sấu, nai, sóc,… tôi ấn tượng nhất với những chú voi- loài động vật to lớn nhưng lại thân thiện và hiền lành.

Khác với voi sống trong môi trường hoang dã tự nhiên, voi trong vườn bách thú yên tĩnh và hiền lành hơn. Chúng sống riêng ở một khu rộng lớn, giữa muôn vàn cây cối xanh mát và được các cô chú chăm sóc cẩn thận. Con voi có thân hình to lớn, da của chúng màu xám đục và có vẻ rất sần sùi. Trên cái đầu to tròn là đôi tai tròn dẹt như hai cái cánh quạt. Thỉnh thoảng, chúng lại ve vẩy đôi tai ấy để đuổi những con côn trùng nhỏ rất đáng yêu. Vòi của nó khá dài, như một chiếc ống bơm sần sùi và có khấc. Chiếc ống bơm ấy rất linh hoạt, giúp chúng lấy cỏ cây ở xung quanh hoặc trên cao làm thức ăn và hút nước mỗi khi thấy khát. Bốn cái chân của chúng to, chắc khỏe, vững chãi như những chiếc cột nhà, chống đỡ thân hình to lớn và chiếc bụng tròn căng như chiếc trống. Đuôi của nó hơi dài, thuôn nhỏ lại chứ không to như vòi nhưng dường như lại linh hoạt hơn. Điểm nổi bật nhất của con voi chính là cặp ngà. Cặp ngà của chúng màu trắng đục, cong cong và hơi nhọn. Không giống như voi ở rừng núi, những chú voi này có cặp ngà ngắn hơn và nhỏ hơn.

Nghe các cô chú chăm sóc voi nói, voi ăn rất khỏe. Có lẽ voi phải ăn thật nhiều mới có thể cung cấp đủ cho cơ thể khổng lồ của chúng. Tôi thấy rất thích thú khi được đứng từ xa nhìn ngắm voi ăn lá cây, uống nước và nghỉ ngơi dưới bóng mát.

Tôi hi vọng rằng mọi người đều yêu quý chăm sóc và bảo vệ chúng để chúng mãi mãi được tồn tại trong tự nhiên, và con người chúng ta có thêm những giây phút nghỉ ngơi thoải mái khi được nhìn ngắm và vuốt ve những chú voi hiền hòa. Tôi cũng mong rằng, một ngày không xa sẽ được trở lại đây, để một lần nữa được sống trong thế giới thiên nhiên hùng vĩ.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 14

Nhà em ở cách sở thú không xa, chính vì vậy mà vào dịp cuối tuần bố mẹ thường hay cho em đến sở thú chơi. Sở thú rộng và có rất nhiều loài vật được nuôi ở đây nhưng em thích nhất chính là con voi.

Con voi được nhốt trong một cái chuồng rộng và không hề có lưới sắt bao quanh giống như những chuồng khác. Ở đây có tới 2 con voi, con nào cũng rất lớn. Chuồng của voi thấp hơn đường đi một chút. Em thích đứng từ trên cao và nhìn xuống chuồng voi như vậy để cảm giác mình không trở nên quá nhỏ bé khi đứng trước con vật này. Con voi có thân hình mập mạp như con trâu, con bò nhưng nó lại to gấp mấy lần con trâu, con bò. Bộ phận nào trên cơ thể con voi cũng đều to cả. Chẳng hạn như hai cái tai của nó thì to như hai cái quạt mo gắn ở trên đầu. Cái mũi của voi người ta vẫn gọi là cái vòi voi bởi vì nó rất dài. Bên dưới mũi là cái miệng lớn. Bao giờ voi cũng dùng vòi nắm lấy thức ăn rồi bỏ vào miệng. Thức ăn yêu thích của voi là cây mía. Voi to nặng và rất khỏe. Nhìn 4 cái chân to như 4 cái cột đình của nó cũng đủ hiểu sức nặng của nó khủng khiếp như thế nào. Vì bước chân nặng nề nên em thấy nó đi lại cũng chậm chạp. Tuy vậy, voi hiền lành nên em rất thích.

Không hiểu sao con voi trong vườn bách thú có một sức hút kì lạ đối với em. Vì thế mà em dù đã ngắm nhìn voi nhiều lần cũng vẫn muốn được ngắm nhìn thêm nhiều lần nữa.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 15

Hồi em còn nhỏ xíu mẹ hay hát cho em nghe bài Chú voi con ở bản Đôn. Có lẽ cũng vì bài hát này mà em vô cùng thích những con voi ở trong vườn bách thú.

Con voi này to lắm và rất hiền chứ không ghê như gấu hay hổ. Có lẽ vì vậy mà chuồng voi không bị lưới sắt quây kín. Cũng nhờ thế mà em được ngắm nhìn con voi kĩ hơn. Con voi có cái vòi dài ơi là dài và lại còn nhăn nheo như một con giun đất khổng lồ. Chính vì vòi voi rất dài nên em chưa khi nào nhìn rõ được miệng voi. Chỉ thấy voi hay cuộn thức ăn vào trong vòi của nó hoặc hút nước vào vòi rồi bỏ vào trong miệng. Vòi voi có thể uốn cong theo như ý muốn của con voi. Ngoài cái vòi dài, voi còn có hai cái tai to. Em vẫn luôn nghĩ rằng với đôi tai này nó có thể nghe thấy được cả những âm thanh rất nhỏ. Tiếng kêu của voi nghe trầm và vang xa nhưng hiếm hoi lắm em mới nghe được nó kêu. Voi thường hay đi lại trong chuồng của nó chứ không chịu đứng yên bao giờ. Chuồng của voi có nền đất, trong đó có trồng một cái cây khá to. Em nghe người lớn kể sức của con voi rất khỏe, nó có thể quật ngã được cái cây này. Ngoài cây xanh thì bên cạnh chuồng voi chính là một cái hồ rộng lớn, một cái nhà nhỏ đủ cho con voi vào ở trong đó và một vũng nước nhân tạo có lẽ là để cho voi uống nước.

Nhiều lúc nghĩ em cũng thấy thương con voi và những loài vật khác vì chúng bị nhốt trong sở thú, không được tự do như sống trong thiên nhiên. Nhưng em cũng luôn thầm cảm ơn chúng vì nhờ có chúng em mới có được niềm vui những ngày cuối tuần, mới biết thêm về hình dáng và hiểu thêm về cuộc sống của những loài vật này.

Tả con voi trong vườn thú – Mẫu 16

Trong kì nghỉ hè vừa rồi, em đã được bố mẹ dẫn đi tham quan vườn bách thú ở quê ngoại. Ở đó, em đã được tận mắt chiêm ngưỡng những chú voi khổng lồ.

Đó là một đàn gồm bốn chú voi trưởng thành, sống trong một vườn cây rộng lớn, ở giữa có dòng suối xanh mát. Con voi nào cũng cao hơn cả 2m, và nặng từ 2700kg đến 4000kg tùy vào giới tính. Với kích thước đó, khi đàn voi di chuyển, em có thể cảm giác được sự rung của mặt đất và nhìn thấy lớp bụi mỏng bay lên. Để chống đỡ một cơ thể như vậy, bốn cái chân của con voi rất to, phải lớn như cái cột nhà. Bàn chân của nó là một khối liền với nhau, các ngón chân khá ngắn. Nhờ vậy giúp chịu lực tốt hơn. Tiếp đó, là một cái thân voi to tướng, với phần bụng căng tròn. Chắc hẳn chúng vừa đánh chén một bữa hoa quả ngon lành. Đầu voi khá bự, nối liền với thân bằng cái cổ ngắn. Khác với các loài khác, đầu voi hơi thấp hơn phần thân một chút. Nó nổi bật với đôi tai lớn như cái quạt mo và cái vòi to dài. Đầu chiếc vòi đó là hai lỗ mũi để voi thở. Nó có thể cử động vòi rất linh hoạt và dùng nó như một chiếc tay để cầm nắm đồ. Ở chân vòi, là cái miệng của chúng. Hai bên chân vòi, sẽ có hai chiếc ngà trắng siêu to và đẹp nếu nó là voi đực. Nhưng tiếc là chúng đều đã được cắt ngắn đi để bảo vệ chú voi khỏi kẻ săn trộm. Trái ngược với cơ thể to bự đó, voi có chiếc đuôi khá nhỏ. Cuối đuôi là một dúm lông đen, giúp nó ve vẩy đuổi ruồi.

Em thích những chú voi lắm. Nên mong rằng chúng sẽ luôn được sống khỏe mạnh và thoải mái ở vườn thú này.

Đánh giá

An Nhiên

An nhiên là một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Ngoại thương, người có niềm đam mê mãnh liệt với việc chia sẻ kiến thức và giảng dạy. An Nhiên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Với hai năm kinh nghiệm làm gia sư tại các trung tâm giáo dục, An nhiên đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng luôn luôn muốn chia sẻ kiến thức.

Related Articles

Back to top button